วันนี้เจ๊ทำอะไร: (ในความยุ่งเหยิงของความว่าง)

น้องที่ออฟฟิศหยิบเล่มนี้มาวางไว้ที่โต๊ะข้างๆ แล้วบอกว่าเห็นหน้าปกแล้วนึกถึงพี่ 555

อย่ากระนั้นเลย สบโอกาสจึงฉกฉวยมาอ่านซะ เปิดอ่านไปหน้าแรก อืม… หน้าสอง สาม สี่ ไปบทที่สองและจนจบเล่ม

ทุกๆ บท จะเริ่มด้วยความคิดในหัวของตัวละครว่า “ฉันออกจากงานมาเมื่อเดือนที่แล้ว ที่จริงก็เคยคิดเรื่องหางานใหม่อยู่หรอก แต่พอลองคิดอะไรหลายๆ อย่างดูแล้ว ก็เลยตัดสินใจว่าจะลองอยู่เฉยๆ สักปีหนึ่งดู”

โหยยย… นี่มัน นี่มัน ชีวิตที่เราใฝ่ฝันเลยนี่นา (คือไม่ถึงขนาดอยากลาออกหรอก แค่อยากไปเที่ยวพักผ่อนซักปีน่ะ นานไปมะ)

วันนี้เจ๊ทำอะไร เป็นเรื่องของสาวโสดวัย 34 ปี และเกิดเบื่อหน่ายความเป็นมนุษย์เงินเดือน เธอจึงลาออกมาอยู่บ้านเฉยๆ ตั้งปณิธานว่าจะไม่ทำอะไรเลยเป็นเวลา 1 ปี และด้วยการที่ต้องออกมาใช้ชีวิตโดยไม่มีเงินเดือนรองรับอีกต่อไป (แต่เธอต้องมีเงินเก็บอยู่พอสมควรแหละ) การกินอยู่ของเธอจึงจำเป็นต้อง ‘เขียม’ (ในเล่มใช้คำนี้) จะซื้ออะไรทีก็คิดแล้วคิดอีก คิดวนไปวนมา ไม่ดีไม่เอาไม่ซื้อ…แต่สุดท้ายก็… ฮาาา

ตามประสาคนใช้ชีวิตลำพังเหมือนกัน เราจึงค่อนข้างเข้าใจหญิงสาวคนนี้ ทั้งความคิด การกระทำบางอย่าง แม้กระทั่งการ ‘คุยกับตัวเอง’ ทั้งคุยในใจและเปล่งเสียงออกมา

เมื่อไม่มีการงานมาเป็นตัวกำหนดรูทีน เธอจึงพยายามหาเรื่องที่จะมายึดโยงความเป็นไปตามแบบชีวิตในยามปกติที่ต้องไปทำงาน กำหนดตารางชีวิต ทั้งตื่นนอน กินข้าว ออกไปซื้อของใช้จำเป็น นั่งทำงาน (เหมือนเธอจะเขียนอะไรกระจุ๊กกระจิ๊ก) อ่านหนังสือ เข้านอน รวมถึงมีวัน ‘ทิ้งขยะ’ ที่เธอมุ่งมั่นมากๆ ที่จะทำให้ได้ตามตาราง พร้อมขีดไฮไลต์ว่าชีวิตแบบนี้แหละ คือชีวิตที่ถูกสุขลักษณะ เรื่องทิ้งขยะนี่เธอจริงจังขนาดว่า “จังหวะชีวิตเราโดนขยะเข้าควบคุมซะแล้วสิ” / “ชีวิตขยะ” (เธอรำพึง)

ตอนอ่านก็หลุดขำนะ แต่พอผ่านหน้านั้นไปแล้วมันกลับเศร้าๆ ยังไงไม่รู้สิ

นี่เป็นเล่มแรก ยังมีปมบางอย่างทิ้งไว้ให้ตามต่อ (ที่ไทยออกถึงเล่ม 3 / ญี่ปุ่นเล่ม 8 แล้ว-ยังไม่จบ) เป็นการ์ตูนที่ลายเส้นสะอาดๆ ไม่ซับซ้อน ไม่ตาหวาน แถมคนเขียนยังเป็นผู้ชาย ที่บอกว่าเขาเอาชีวิตตอนว่างงานของตัวเองในวัย 34 มาเขียนด้วย

#วันนี้เจ๊ทำอะไร บางวันเจ๊แกก็นอนแผ่นิ่งๆ ตาลอยๆ บนเสื่อตาตามิในห้องแคบๆ ไม่ก็กลิ้งไปกลิ้งมา แต่ในความที่เหมือนจะไม่ทำอะไรเลยนั้น บางทีอาจเป็นช่วงที่ความคิด (ทั้งดีและร้าย) ถาโถมเข้าหาเรามากที่สุดก็ได้

ได้มีเวลาพักผ่อนนับเป็นเรื่องดีเป็นศรีแก่ชีวิตนะ แต่ในระหว่างหยุดพัก เรื่องที่เลือกจะทำ หรือไม่ทำไม่คิดอะไร อาจกำหนดชีวิตเรามากกว่าตอนทำงานยุ่งๆ ซะอีก (อ่าว :P)

 

วันนี้เจ๊ทำอะไร (เล่ม 1)
Ikeda Takashi เขียน
Kenjinora แปล
สำนักพิมพ์ Dexpress

 

Author

คีรีบูน วงษ์ชื่น
นักพิสูจน์อักษร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า