เม็กซิโกฟ้องบริษัทปืนอเมริกัน ฐานสนับสนุนอาวุธเถื่อน

วันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา รัฐบาลเม็กซิโกยื่นฟ้องบริษัทปืนสัญชาติอเมริกัน อาทิ Smith & Wesson, Barrett, Beretta, Colt, Glock, Sturm, Ruger ตลอดจนบริษัทปืนอื่นๆ ต่อศาลรัฐบาลกลางสหรัฐ ฐานสนับสนุนการลักลอบนำเข้าอาวุธผิดกฎหมายและเป็นต้นตอของการนองเลือด โดยจำนวนค่าชดเชยอาจสูงถึงหมื่นล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาล

อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ (Andres Manuel Lopez Obrador) ประธานาธิบดีเม็กซิโก กล่าวว่า “การกระทำครั้งนี้ [การฟ้องบริษัทปืน] จะหยุดความเสียหายมหาศาล จากการที่จำเลยได้สนับสนุนการขนย้ายปืนผิดกฎหมายอย่างแข็งขันแก่ขบวนการยาเสพติดและกลุ่มอาชญากรอื่นในเม็กซิโก”

ด้านกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโก ระบุไว้ในเอกสารหนึ่งของคดีว่า ผู้ผลิตปืนเหล่านี้ “รู้ข้อเท็จจริงดีอยู่แล้วว่า สินค้าของพวกเขาได้ถูกลักลอบและนำไปใช้ในกิจกรรมผิดกฎหมาย”

ลอเรนซ์ จี. คีน (Lawrence G. Keane) รองประธานอาวุโส มูลนิธิกีฬายิงปืนแห่งชาติ (National Shooting Sports Foundation) ออกมาตอบโต้ว่า “รัฐบาลเม็กซิโกต้องรับผิดชอบต่อการคอร์รัปชันบริเวณพรมแดนและอาชญากรรมป่าเถื่อนด้วยตนเอง” เพราะขบวนการเหล่านี้เป็นผู้ลักลอบขนปืนผิดกฎหมายไปยังเม็กซิโก หรือไม่ก็ได้ขโมยมาจากกองทัพเม็กซิโกเอง 

ทั้งนี้ รัฐบาลเม็กซิโกประเมินว่า กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของการลักลอบขนอาวุธ ถูกนำเข้ามาจากสหรัฐ และตามรายงานของสมาคมสื่อ ปี 2019 เหตุฆาตกรรมกว่า 17,000 ครั้งในเม็กซิโก ต่างมีความเชื่อมโยงกับการลักลอบค้าอาวุธ

ทางการเม็กซิโกยังประเมินว่า ความเสียหายที่เกิดจากการลักลอบค้าอาวุธมีสัดส่วนสูงถึง 1.7 เปอร์เซ็นต์ของ GDP

“พวกเราจะชนะคดีนี้ และจะลดการค้าอาวุธผิดกฎหมายในเม็กซิโกเป็นปริมาณมหาศาล” มาร์เซโล เอบราร์ด (Marcelo Ebrard) รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศกล่าว

อ้างอิง

Author

อภิสิทธิ์ เรือนมูล
นักเขียนประจำกองบรรณาธิการ WAY ผู้ร่ำเรียนนิติศาสตร์ แต่สนใจปรัชญา เพราะปรัชญามอบคำอธิบายถึงชีวิตทั้งในมิติ fiction และ non fiction มีความเชื่อว่าชีวิตในและนอกตำรา ทฤษฎีและการปฏิบัติ ไม่อาจแยกขาดออกจากกัน

ณัฎฐณิชา นาสมรูป
นักศึกษากราฟิกดีไซน์ ผู้สนใจในเรื่องเพลง การเมือง และประเด็นทางสังคม เป็นคนพูดไม่เก่งแต่มีเรื่องราวมา Deep conversation กับเพื่อนเสมอ เมื่อก่อนชอบอ่านหนังสือมาก แต่ตอนนี้ชอบนอนมากกว่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า