Women in War: เสียงหญิงยูเครนในวันที่ยืนหยัดอยู่แนวหน้า

นับเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์ ที่รัสเซียตัดสินใจเปิดฉากโจมตียูเครน โดยส่งกองทัพเข้าประจันหน้า ไม่ว่าจะทางน้ำ ทางบก และทางอากาศ ส่งผลให้ชาวยูเครนในหลายเมืองต้องอพยพหนีตายอลหม่าน แม้ทางการยูเครนจะพยายามหาทางเจรจาต่อรองให้ปัญหาจบลงด้วยความสันติ แต่เสียงไซเรนในเมืองเคียฟ รวมไปถึงเมืองรอบข้างก็ยังไม่เบาลงเลยแม้เเต่น้อย ยูเครนจึงจำเป็นที่จะต้องจัดที่กำบังและเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์สงครามที่ปะทุขึ้น และเมื่อความกลัวของชาวเมืองถูกสั่งสมเเละแปรผันไปเป็นความโกรธ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชาวยูเครนต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อปกป้องครอบครัวเเละบ้านเกิดของพวกเขาเอง

ตามหลักการของกองกำลังพิเศษพิทักษ์ชายแดนแห่งชาติยูเครน จะบังคับให้ผู้ชายในทุกๆ ครัวเรือนต้องเข้าร่วมกองกำลังเพื่อปกป้องรักษาชายแดน แต่ในขณะเดียวกันก็มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยอาสาเข้าร่วมกองกำลังเฉพาะกิจของยูเครน พวกเธอคือคนเป็นแม่ ลูกสาว ครู นักศึกษาปริญญาโท นักการเมือง รวมไปถึงนางงาม ที่เข้าร่วมกองกำลังเฉพาะกิจด้วยเป้าหมายเดียวกันคือ ปกป้องครอบครัว ปกป้องลูกๆ ปกป้องเด็กๆ ผู้ซึ่งเป็นอนาคตของชาติ 

พวกเธอไม่ได้มาด้วยความกลัว เเต่พวกเธอมาด้วยความโกรธ โกรธที่สงครามครั้งนี้อาจจะทำให้พวกเธอต้องสูญเสียครอบครัว และอาจจะทำให้เด็กที่กำลังจะเติบโต ต้องสูญเสียโอกาสในการมีอนาคตและชีวิตที่ดี 

Alona Bushynska
ครูสอนแต่งหน้า

“ไม่คาดคิดเลยว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้น ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมันทำให้ชีวิตฉันเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือไปเลย เเต่ ณ ตอนนี้ ฉันไม่มีความรู้สึกกลัวเลยสักนิด ฉันไม่มีความรู้สึกอะไรอีกเเล้ว”

หนึ่งในทหารอาสา

“ฉันช่วยสามีจัดกระเป๋าเพื่อไปเข้าร่วมสงคราม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงอาวุธ และในตอนนั้นฉันก็ตระหนักได้ว่า เขากำลังจะไปเผชิญหน้ากับสงคราม ฉันจึงเลือกที่จะไปกับเขา – ใช่ เราเลยไปด้วยกันทั้งคู่”

Kira Rudik
ส.ส. ยูเครน 

“พวกคุณไม่มีสิทธิ์ที่จะเศร้าหรือเสียใจ พวกคุณต้องโกรธ โกรธให้มากๆ เพราะแม้เเต่พวกกองทัพฝั่งตรงข้ามที่เข้ามาฝั่งเรา พวกเขาเองยังให้คำตอบไม่ได้ด้วยซ้ำว่ามาเพื่ออะไร พวกเขาตอบไม่ได้ด้วยซ้ำว่าทำไปทำไม นอกจากทำตามคำสั่ง

“เหตุการณ์ในครั้งนี้ จะทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ถึงสิทธิของพวกเขา เรียนรู้ที่จะปกป้องอิสรภาพของพวกเขาเอง เเละเติบโตอย่างเข้าใจบริบทโลกมากยิ่งขึ้น”

Anastasia Lenna
มิสแกรนด์ยูเครน ปี 2015

“ฉันไม่ใช่ทหาร เป็นเพียงผู้หญิงคนหนึ่ง เป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่ง เหมือนคนอื่นๆ ในประเทศยูเครน ฉันเกิดเเละโตในเมืองเคียฟ ที่นี่คือบ้านของฉัน

“ชาวยูเครนไม่ได้ทำอะไรผิด พวกเราอาศัยอยู่ในที่ที่เป็นของพวกเรา ฉันขอฝากถึงทุกคนทั้งโลก ได้โปรดช่วยกันหยุดสงคราม ไม่มีใครสมควรตาย ได้โปรดช่วยพวกเรา ได้โปรดช่วยชาวยูเครน หยุดการกระทำความรุนเเรงนี้จากฝั่งรัสเซีย”

Tata Maharian 
แพทย์อาสา

“ฉันเห็นร่างของเด็กที่เสียชีวิต ฉันเห็นโรงพยาบาลและโบสถ์ถูกทำลายด้วยระเบิด มันยากมากที่จะเล่าให้ฟังว่าฉันเห็นอะไรมาบ้าง ฉันเห็นประชาชนล้มตาย ตลอดการเรียนในมหาวิทยาลัย ฉันไม่เคยคิดว่าจะต้องมาพบเจอสถานการณ์แบบนี้ด้วยตาตัวเองในประเทศที่สงบสุขของฉัน”

ที่มา 

Author

มนสิรา กาหลง
ใช้ชีวิตอยู่ปัตตานีจนจบ ม.ปลาย แล้วจึงย้ายถิ่นฐานเพื่อมาเรียนวารสารฯ ธรรมศาสตร์ วัยเด็กโตมากับทีวี รักการดูโฆษณา ปัจจุบันหันมาสนใจงานเขียน งานข่าว ขับเคลื่อนชีวิตด้วยน้ำชง เพลงเเจ๊ส และแมว มุ่งหวังที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นไปพร้อมๆ กับการเอาชีวิต(ให้)รอดในโลกทุนนิยม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า