ชาวยูเครนแช่แข็งสเปิร์มก่อนไปรบ แม้ตัวตาย ครอบครัวก็ได้ไปต่อ

วันที่ 8 มกราคม 2566 สำนักข่าว The Economist รายงานว่า คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก (fertility clinic) ในประเทศยูเครนเริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งนับตั้งแต่เกิดสงคราม เนื่องจากคู่รักจำนวนมากนิยมการฝากแช่แข็งสเปิร์มไว้ก่อนออกไปรบ

‘Mother and Child’ คลินิกรักษาผู้มีบุตรยากที่ใหญ่ที่สุดในยูเครน สนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ชายหญิงเข้ามาฝากแช่แข็งสเปิร์มและไข่โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงมากที่ชายหญิงกลุ่มนี้จะถูกสังหารในสงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งตามปกติแล้วค่าใช้จ่ายในการรับฝากเช่นนี้มีราคาสูงถึง 1,300-4,000 ดอลลาร์สหรัฐ 

การเปิดให้บริการในลักษณะนี้มีความเป็นไปได้ว่า จะทำให้คลินิกรักษาผู้มีบุตรยากสามารถกลับมาให้บริการได้เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 80 เมื่อเทียบกับสถานการณ์เดิมก่อนเกิดภาวะสงคราม

จากคำให้สัมภาษณ์ของนายแพทย์วิตัลลี ราดโก (Vitaly Radko) ประจำสาขาใหญ่ที่กรุงเคียฟ ระบุว่า คนไข้กลุ่มใหญ่จะเข้ามาใช้บริการประมาณ 30-40 คู่ต่อเดือน ข้อแตกต่างสำคัญคือ ในช่วงก่อนสงครามคนไข้ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน อเมริกัน สเปน และชาติตะวันตกอื่นๆ ขณะที่ปัจจุบันมีเพียงชาวยูเครนเท่านั้นที่มาใช้บริการ 

“หมอและทุกๆ คนรู้ว่า หนุ่มสาวเหล่านี้อาจจะได้รับบาดเจ็บร้ายแรง หรือถึงขั้นเสียชีวิตในแนวหน้าได้ เราไม่จำเป็นต้องพูดกันออกมาตรงๆ แต่เราบอกได้จากสีหน้าของพวกเขาเวลาเข้ามาใช้บริการ ว่าพวกเขารู้ความจริงข้อนี้อยู่เต็มอก” นายแพทย์ ราดโก กล่าวปิดท้ายไว้ด้วยว่า “พวกเขาคือฮีโร่ของชาติ”

ปรากฏการณ์นี้สะท้อนถึงความสิ้นหวังในสงคราม ขณะเดียวกันก็ย้ำให้เห็นถึงความหวังในการสร้างครอบครัว แม้ว่าคนหนุ่มสาวทั่วประเทศจะตกอยู่ในภาวะสงครามก็ตาม และชี้ให้เห็นความสำคัญของบุคลากรทางการแพทย์ด้านการมีบุตรว่า คือหนึ่งในอาชีพที่จำกัดวงความเสียหายของสงครามนี้ได้ โดยอาจเป็นความหวังสำคัญในการเยียวยาคนรุ่นนี้และรุ่นถัดไปหลังสงคราม

ที่มา:

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า