สี จิ้นผิง เป็น ปธน. จีนสมัยที่ 3 ต่ออายุตนเองผ่านสภาตรายาง

สี จิ้นผิง ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 3 ของจีน เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566 และกลายเป็นประธานาธิบดีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์จีนในยุคพรรคคอมมิวนิสต์

สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า การได้รับแต่งตั้งใหม่ครั้งนี้ของสี จิ้นผิง ทำให้เขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทรงอำนาจที่สุดของจีนแบบไม่มีผู้ใดท้าทายได้ เนื่องจากเขายังได้รับตำแหน่งประธานพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) และผู้บัญชาการกองทัพเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนหน้า ทั้งการเมืองและการทหารจึงอยู่ภายใต้การควบคุมของเขาอย่างเบ็ดเสร็จ

การแต่งตั้งใหม่ครั้งนี้ทำให้สี จิ้นผิง มีระยะเวลาดำรงตำแหน่งต่อเนื่องไปอีก 5 ปี โดยสำนักข่าว CNN รายงานว่า เขาได้รับคะแนนเสียงจากรัฐสภาถึง 2,952 เสียง แม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพียงการแสดงทางการเมือง และสภาไม่ได้มีอำนาจการตัดสินใจเท่าสี จิ้นผิง ก็ตาม

การรักษาอำนาจอย่างต่อเนื่องครั้งนี้ อาจเป็นการพยายามรักษาสมดุลของสังคมจีนที่กำลังเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจไม่เติบโตเท่าที่ควร รวมถึงพิษจากนโยบาย Zero-Covid ที่ผิดพลาด การชุมนุมประท้วงของชาวจีนตาสว่าง และการพยายามรักษาดุลการเมืองโลกกับสหรัฐ

ในอดีต วาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีนจะมีแบบแผนกำหนดไว้ว่า ผู้นำสามารถดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 10 ปีเท่านั้น แต่ในสมัยของสี จิ้นผิง กลับละทิ้งวัฒนธรรมการปกครองดังกล่าว

ที่มา:

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า