Yuriko Koike / ยูริโกะ โคอิเกะ

2016-03-08 yuriko koike

ภาพประกอบ: Shhhh

 

ก่อนที่ชื่อของ ยูริโกะ โคอิเกะ นักการเมืองหญิงชาวญี่ปุ่นวัย 64 ปี จะถูกจารึกในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในฐานะของผู้ว่าการหญิงคนแรกของกรุงโตเกียว ก่อนหน้านั้น เธอผ่านการต่อสู้ในฐานะนักการเมืองหญิงของญี่ปุ่นมาอย่างมากมาย

หลังพลาดหวังในศึกเลือกตั้งเพื่อชิงเก้าอี้เป็นหัวหน้าพรรค LDP หรือพรรคเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่น เคยลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมในสมัยของรัฐบาล ชินโซะ อาเบะ ในปี 2007 หลังรับตำแหน่งได้เพียง 54 วัน เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีการรั่วไหลของข้อมูลการออกแบบระบบ ‘Aegis’ โดยสหรัฐ หรือระบบปฏิบัติการรบของกองกําลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น (Maritime Self-Defense Force: MSDF)

กันยายนปี 2008 โคอิเกะประกาศลงสมัครเพื่อชิงเก้าอี้เป็นหัวหน้าพรรค LDP ที่อาจทำให้เธอกลายเป็นนายกฯหญิงคนแรกของญี่ปุ่น แต่พ่ายให้กับ ทาโระ อาโซะ ซึ่งต่อมาได้เป็นนายกรัฐมนตรีในที่สุด

กระทั่งศึกเลือกตั้งครั้งนี้ เธอก็ถูกปฏิเสธจากพรรคต้นสังกัด ที่จะไม่ส่งเธอเป็นตัวแทนชิงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงโตเกียว โดยทางพรรคได้ส่ง ฮิโรยะ มะสึดะ ลงเป็นตัวแทนเข้าชิงเก้าอี้ผู้ว่าการกรุงโตเกียวแทน

มากกว่านั้น พรรค LDP ยังส่งคำเตือนถึงสมาชิกพรรคว่า หากใครให้การสนับสนุนโคอิเกะจะต้องถูกลงโทษ

“เราจะฝากความหวังของกรุงโตเกียว ไว้กับผู้หญิงที่แต่งหน้าจัดอย่างนี้ได้อย่างไร” คือความคิดเห็นต่อโคอิเกะของ ชินทาโระ อิชิฮาระ อดีตผู้ว่าการกรุงโตเกียว และสมาชิกคนสำคัญของพรรค LDP

โคอิเกะตอบโต้คำวิพากษ์เรื่องอัตลักษณ์ทางเพศของเธอด้วยการเดินหน้าหาเสียงในฐานะ ‘ผู้สมัครอิสระ’ และได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการกรุงโตเกียวหญิงคนแรก

โคอิเกะสำเร็จการศึกษาด้านภาษาอาหรับ จากมหาวิทยาลัยอเมริกัน ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ และเป็นผู้ที่ทำงานทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง เคยรับตำแหน่งรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ก่อนหน้านั้นเธอเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมาคมญี่ปุ่น-อาหรับด้วย

การเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าการกรุงโตเกียวในปี 2016 นี้ โคอิเกะถูกคาดหวังว่าจะเป็นผู้สะสางปัญหาเรื่องการฉ้อฉลงบประมาณในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 หลังจากที่ โยอิชิ มะสึโซเอะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวคนก่อน ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกกล่าวหาว่านำงบประมาณสาธารณะไปใช้ในเรื่องส่วนตัว


อ้างอิงข้อมูลจาก: japannewsreview.com
reuters.com
bbc.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า