ฟิลิปปินส์เตรียมออกกฎหมาย “ทุกคนต้องร้องเพลงชาติด้วยความรู้สึกท่วมท้น”

สภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ เห็นชอบด้วยคะแนน 212 : 0 เสียง ต่อร่างกฎหมายเรียกร้องให้ประชาชนร้องเพลง ‘ลูปังฮีนีรัง’ (Lupang Hinirang) หรือเพลงชาติฟิลิปปินส์ ด้วยความรู้สึกท่วมท้น เมื่อเปิดหรือได้ยินเพลงนี้ในที่สาธารณะ

โดยโทษของผู้ละเมิดหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวมีตั้งแต่ ถูกตำหนิในที่สาธารณะ ทำให้เกิดความอับอายด้วยการประกาศชื่อลงหนังสือพิมพ์ ปรับตั้งแต่ 1,000-2,000 ดอลลาร์ ไปจนถึงจำคุกเป็นเวลาหนึ่งปี

อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวไม่ได้อธิบายมาตฐานของความรู้สึก ‘ท่วมท้น’ ว่าควรมีมากเท่าไหร่ หรือแค่ไหนถึงจะเรียกว่าท่วมท้น

มาตรการอื่นๆ ในร่างกฎหมายฉบับนี้ ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีก เช่น

นักเรียนทั้งโรงเรียนรัฐบาลและเอกชน ต้องร้องเพลงชาติได้ และเพลงต้องถูกบรรเลงด้วยจังหวะและทำนองดั้งเดิม คือ จังหวะ 2/4 ในเวอร์ชั่นบรรเลงเฉพาะเครื่องดนตรี และจังหวะ 4/4 เมื่อมีเนื้อร้องประกอบเพลงด้วย ซึ่งจังหวะที่ถูกต้องควรอยู่ระหว่าง 100-120 บีทต่อ 1 นาที

‘ความท่วมท้น’ ในที่นี้ยังอาจหมายถึง…ระหว่างบรรเลงเพลงชาติ ทุกคนต้องยืนและหันหน้าไปทางเสาธง ถ้าไม่มีก็หันไปทางวงดนตรีและผู้ควบคุมวง

ทั้งนี้ อาการที่แสดงให้เห็นว่าดูหมิ่น ทำให้เสื่อมเสียเกียรติ และหัวเราะเยาะต่อเพลงชาติ จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ถ้าเป็นไปตามขั้นตอน ร่างกฎหมายฉบับนี้ จะต้องได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภา และประธานาธิบดีเสียก่อน จึงจะสามารถบังคับใช้ได้ แต่กฎดังกล่าวยกเว้นให้บุคคลที่ ‘ไม่ร้องเพลงชาติ’ เพราะขัดกับความเชื่อและศาสนาที่ตนเองนับถือ – แต่ก็ต้องยืนและแสดงความเคารพตลอดทั้งเพลงเช่นกัน

“จุดประสงค์ของร่างกฎหมายฉบับนี้ คือ การปลูกฝังสำนึกรักชาติและความเคารพ” มาร์ลิน อลองเต (Marlyn Alonte) หนึ่งในผู้สนับสนุนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวให้สัมภาษณ์บอกอีกว่า “คนฟิลิปปินส์บางคนยังจำเนื้อเพลงชาติได้ไม่หมดด้วยซ้ำ”

นักวิเคราะห์เผยว่า มาตรการนี้ต้องการปลุกสำนึกรักชาติขึ้นมาอีกครั้ง เพราะตอนนี้พลเมืองฟิลิปปินส์ยังติดอยู่กับปัญหาสงครามยาเสพติด และสงครามกับกลุ่ม ISIS บริเวณชายแดนทางใต้ของประเทศ

ประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ก็มีกฎหมายสำนึกรักชาติคล้ายๆ กันออกมาในช่วง 2-3 ปีนี้

ปีที่แล้ว ศาลฎีกาของอินเดีย ออกกฎให้โรงหนังทุกโรงต้องเปิดเพลงชาติก่อนการฉายหนังทุกครั้ง เพื่อให้พลเมืองอินเดียทุกคนรู้สึกว่า “นี่คือประเทศและแผ่นดินเกิดของตัวเอง” ซึ่งกฎข้อนี้เกิดขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์เปิดฉากสู้รบระหว่างอินเดีย – ปากีสถาน อย่างรุนแรงหลังคุกรุ่นมายาวนาน

ปี 2014 รัฐบาลจีน ออกกฎหมายห้ามเปิดเพลงชาติใน ‘บรรยากาศที่ไม่เหมาะสม’ และต้องถูกขับร้องอย่างเต็มพลัง ห้ามใครเริ่มและหยุดร้องกลางคัน ทั้งนี้ทั้งนั้น ห้ามปรับทำนอง เนื้อเพลง หรือเรียบเรียงดนตรีใหม่อย่างเด็ดขาด


อ้างอิงข้อมูลจาก: telegraph.co.uk
edition.cnn.com
channelnewsasia.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า