ICC หวนสืบคดีสงครามยาเสพติดยุคดูแตร์เต ครอบครัวเหยื่อร้องขอความเป็นธรรม

ตำรวจประเทศฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากสงครามปราบยาเสพติดในยุครัฐบาลของ โรดริโก ดูแตร์เต (Rodrigo Duterte) อดีตประธานาธิบดีที่ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ 2016-2022 ประมาณ 6,000 คน ทว่าองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายกลุ่ม แม้กระทั่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติฟิลิปปินส์ระบุว่า ตัวเลขที่แท้จริงของผู้เสียชีวิตน่าจะมากถึง 30,000 คน

ด้วยเหตุนี้ วันที่ 17 มีนาคม 2023 สำนักข่าว Al-Jazeera รายงานว่า ครอบครัวของเหยื่อที่สูญเสียชีวิตจากนโยบายนี้หลายครอบครัว กำลังเรียกร้องให้รัฐบาลใหม่ของฟิลิปปินส์กลับมาสืบสวนคดีเหล่านี้ร่วมกับศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court: ICC) อีกครั้ง หลังอดีตประธานาธิบดีดูแตร์เตเคยปฏิเสธการไต่สวนของ ICC มาแล้วครั้งหนึ่ง

“ดูแตร์เตกลัวอะไรอยู่ เขากำลังจะได้โอกาสขึ้นศาลเพื่อแก้ต่างข้อกล่าวหาให้ตัวเอง ซึ่งเป็นโอกาสที่คนที่พวกเรารักไม่มี เพราะพวกเขาถูกประหารไปแล้ว” หนึ่งในญาติของผู้เสียชีวิตให้สัมภาษณ์

ปัจจุบันคดีเหล่านี้อยู่ในอำนาจรับผิดชอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ (PNP) ทว่าการทำงานกลับล่าช้า จนสร้างความไม่พอใจแก่ครอบครัวเหยื่อ 

“กระบวนการยุติธรรมประเทศนี้ล่าช้ามาก โดยเฉพาะเมื่อพวกเราเป็นคนธรรมดา

“มีตำรวจสักกี่คนถูกลงโทษจากอาชญากรรมที่พวกเขาก่อในช่วงสงครามปราบยาเสพติด? คงน้อยกว่านิ้วมือของฉัน ทั้งๆ ที่มีคนตายหลายพันศพ” แม่วัย 68 ปี ผู้สูญเสียลูกชาย 2 คน ในปี 2017

ICC เคยพยายามสืบสวนการสังหารครั้งใหญ่ที่เป็นผลพวงจากนโยบายปราบปรามยาเสพติดของดูแตร์เตมาแล้ว ทว่าต้องยุติการสืบสวนลงในเดือนธันวาคม 2021 เนื่องจากอดีตประธานาธิบดีดูแตร์เต ต้องการให้ตำรวจฟิลิปปินส์ทำการสืบสวนเอง แต่ในภายหลัง เมื่อกระบวนการสืบสวนล่าช้า ICC จึงพยายามจะรื้อฟื้นการสืบสวนขึ้นใหม่อีกครั้งในเดือนมกราคม 2022 แต่หัวหน้าที่ปรึกษาทางกฎหมายของรัฐบาลในขณะนั้นก็ตัดสายสัมพันธ์และขู่ว่า จะจับกุมเจ้าหน้าที่ของ ICC ทุกคนที่เหยียบแผ่นดินฟิลิปปินส์ ภายใต้ข้ออ้างว่า ICC พยายามแทรกแซงกิจการภายในและอำนาจอธิปไตยของฟิลิปปินส์

ทั้งนี้ ICC พยายามรื้อฟื้นการสืบสวนคดีอีกครั้งผ่านความร่วมมือกับภาคประชาสังคมและองค์การข้ามชาติต่างๆ เพื่อนำความยุติธรรมมาสู่ครอบครัวของเหยื่อหลายพันคนที่ต้องเสียชีวิตจากอาชญากรรมโดยรัฐ

ที่มา

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า