ปฏิกิริยาต่อการเคลื่อนไหว #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ

หลังจาก ‘ภาคีนักเรียน KKC’ และ ‘กลุ่มนักเรียนเลว’ ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการต่อต้านอำนาจนิยมในโรงเรียน และเรียกร้องให้ยกเลิกการบังคับการแต่งกายชุดนักเรียน ถึงแม้จะมีหลายโรงเรียน อย่างเช่น โรงเรียนหอวัง โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ และโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้ออกมาประกาศห้ามนักเรียนแต่งกายชุดไปรเวทมาเรียนตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน แต่นักเรียนบางส่วนก็ยังแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียน 

คำประกาศของชุดไปรเวท

ภาพที่ปรากฎในสื่อต่างๆ ทำให้เห็นว่า ชุดแต่งกายของนักเรียนที่เลือกสวมชุดไปรเวทมา แสดงออกถึงจุดยืนหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การสวมเสื้อยืดสกรีนหมุดคณะราษฎร 2563 บางคนสวมเสื้อสีเหลืองเพื่อเสียดสีมวลชนเสื้อเหลืองที่รวมตัวกันในการชุมนุมของราษฎรจนเกิดความรุนแรง บางคนแต่งกายเลียนแบบศิลปินที่ตนชื่นชอบ และตัวละครในภาพยนตร์อย่าง แฮรี่ พอตเตอร์ 

ตลอดจนการแต่งกายเพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมทางเพศ เช่นนักเรียนโรงเรียนสาธิตโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

ปฏิกริยาของโรงเรียน

ช่วงเช้าที่ผ่านมา หลายโรงเรียนได้เรียกพบนักเรียนที่แต่งกายชุดไปรเวท เพื่อขอทราบถึงเหตุผล และได้ปล่อยให้นักเรียนกลับเข้าเรียนได้ตามปกติ แต่ในขณะเดียวกันอย่างโรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้มีการเรียกพบนักเรียนที่แต่งกายชุดไปรเวท จึงทำให้นักเรียนภายในโรงเรียนร่วมกันเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา” หน้าห้องปกครอง เพื่อเป็นการปล่อยให้นักเรียนที่แต่งกายชุดไปรเวทสามารถเข้าเรียนได้ตามปกติ

โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ได้มีคลิปวิดีโอของครูท่านหนึ่งไม่เห็นใบหน้าพูดกับนักเรียนที่แต่งกายชุดไปรเวทโดยมีใจความสำคัญถึง “อนุญาตให้นักเรียนที่แต่งกายชุดไปรเวทกลับบ้านได้ และมองว่าการแต่งกายชุดไปรเวทมาโรงเรียนนั้นไม่มีความเหมาะสม”

อีกทั้งยังมีหลายโรงเรียนที่พบเหตุการณ์ความเท่าเทียมกันระหว่างนักเรียนที่แต่งกายชุดนักเรียนและนักเรียนที่แต่งกายชุดไปรเวท ไม่ว่าจะเป็นการเลือกปฏิบัติการรับไหว้จากนักเรียน

จึงได้เกิดเว็บไซต์ badstudent.co สำหรับกรอกรายชื่อครู และโรงเรียน เพื่อเป็นข้อเรียกร้องยกเลิกการบังคับแต่งกายเครื่องแบบนักเรียน โดยได้มี 4 ลำดับโรงเรียนที่มีการรายงานมากที่สุด ได้แก่

อันดับที่ 1  โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ ถูกรายงานกว่า 784 ครั้ง

อันดับที่ 2 โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์  ถูกรายงานกว่า 575 ครั้ง

อันดับที่ 3 โรงเรียนศรีราชา ถูกรายงานกว่า 430 ครั้ง

และอันดับที่ 4 โรงเรียนสุรนารีวิทยา ถูกรายงานแล้วกว่า 376 ครั้ง และมียอดการรายงานเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ 

เสียงของผู้ปกครอง

ผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนหอวังที่แต่งชุดไปรเวทจนไม่ได้เข้าเรียน คาบเรียนวิชาแรก มองว่า เป็นการละเมิดสิทธิของนักเรียนไม่ให้เข้าห้องเรียนโดยไม่ใส่เครื่องแบบนักเรียน จึงได้แจ้งความต่อ ส.น.พหลโยธิน 

ผู้ปกครองรายนี้ได้กล่าวว่า ตนได้พูดคุยทำความเข้าใจกับลูกล่วงหน้า ถึงการใส่ชุดไปรเวทของลูก เนื่องจากเล็งเห็นว่า เครื่องแบบการแต่งกายไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการเรียนรู้ของนักเรียน และชุดนักเรียนมีราคาแพง อีกทั้งโรงเรียนยังมีการขายเครื่องแบบนักเรียนราคาแพงกว่าท้องตลาด

จากเหตุการณ์การเคลื่อนไหวของภาคีนักเรียน KKC และนักเรียนเลว ตลอดทั้งวันจนกระทั่งถึงในช่วงเย็นเวลา 16.00 น. นักเรียนรวมตัวที่กระทรวงศึกษาธิการเพื่อประท้วงกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการแต่งกาย โดยมีกิจกรรมมอบคืนเครื่องแบบนักเรียน พร้อมป้ายผ้าแสดงจุดยืน ‘ชุดนักเรียนไม่ปลอดภัย’ ต่อกระทรวงศึกษาธิการ 

 

Author

ดวงนฤมล บุญแก้ววรรณ
นักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยาลัยพะเยา สนใจและติดตามการเคลื่อนไหวทางสังคม แต่บางครั้งก็แอบหนีเข้าป่า และดื่มชาร้อน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า