ตามคาด! ประชุมสภาฯ นัดแรก มติเอกฉันท์เลือก ‘วันนอร์’ นั่งประธานสภาฯ

ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 การประชุมสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 26 ครั้งที่ 1 ณ สัปปายะสภาสถาน มีวาระสำคัญในการเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย จะขึ้นทำหน้าที่เป็นประธานสภาฯ ชั่วคราวในฐานะผู้อาวุโสที่สุด

โดยวาระหลักในการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร มีการเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรเพียงผู้เดียวคือ วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เสนอโดย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ซึ่งตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2551 หากมีการเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรเพียงคนเดียว ให้ถือว่าผู้ถูกเสนอชื่อเป็นผู้ได้รับเลือก ส่งผลให้ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ได้รับเลือกเป็นประธานสภาฯ คนใหม่อย่างเป็นทางการ

หลังจากกระบวนการเลือกเสร็จสิ้น เลขาธิการจะจัดทำหนังสือแจ้งรายชื่อผู้ได้ตำแหน่งประธานสภาฯ ไปยังนายกรัฐมนตรี เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่งตั้งในลำดับถัดไป

ทั้งนี้ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ปัจจุบันมีอายุ 79 ปี เป็นหัวหน้าพรรคประชาชาติและ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 ของพรรค ซึ่งในอดีตเคยดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรมาแล้วในปี พ.ศ. 2539-2543

ศิรวิชญ์ สมสอาง
นักศึกษาฝึกงานที่ผ่านทางมา ผู้เขียนมากกว่าพูดและชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า