เพื่อไทย แถลงจัดตั้งรัฐบาลพรรคร่วม 11 พรรค ยํ้าไม่แตะ ม.112 พร้อมสนับสนุน ‘เศรษฐา’​ นั่งนายกฯ คนที่ 30

เมื่อช่วงเวลาประมาณ 13.40 น. ที่อาคารรัฐสภา นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล 11 พรรค แถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการ โดยพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดพร้อมให้การสนับสนุนนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปในการโหวตวันที่ 22 สิงหาคมนี้

พรรคการเมืองที่เข้าร่วมการแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล 11 พรรคประกอบไปด้วย พรรคเพื่อไทย (141 เสียง) พรรคภูมิใจไทย (71 เสียง) พรรคพลังประชารัฐ (40 เสียง) พรรครวมไทยสร้างชาติ (36 เสียง) พรรคชาติไทยพัฒนา (10 เสียง) พรรคประชาชาติ (9 เสียง) พรรคชาติพัฒนากล้า (2 เสียง) พรรคเพื่อไทยรวมพลัง (2 เสียง) พรรคเสรีรวมไทย (1 เสียง) พรรคพลังสังคมใหม่ (1 เสียง) และพรรคท้องที่ไทย (1 เสียง) รวม 314 เสียงในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภาอีก 61 เสียง เพื่อให้ได้ 376 เสียงในรัฐสภา 

นพ.ชลน่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้อ่านแถลงการณ์ร่วมจัดตั้งรัฐบาล หลังจากจัดการประชุมร่วม 11 พรรคการเมืองเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา โดยนพ.ชลน่านอ่านแถลงการณ์จัดตั้งรัฐบาล 11 พรรคว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคการเมืองรวม 11 พรรค จำนวน 314 เสียง ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลโดยจะไม่มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาล ทั้งนี้ได้มีมติร่วมกันเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยต่อรัฐสภา เพื่อให้ความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา

ในฐานะแกนนำการจัดตั้งรัฐบาล ได้มีการเชิญหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และผู้แทนพรรคต่างๆ เข้ามาพูดคุยเพื่อจัดสรรตำแหน่งต่างๆ ดังนี้

  • พรรคเพื่อไทย ได้ 8 ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ และ 8 ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย พร้อมด้วย 1 ตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวม 9 ตำแหน่ง   
  • พรรคภูมิใจไทย ได้ 4 ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ และ 4 ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย
  • พรรคพลังประชารัฐ ได้ 2 ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ และ 2 ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย
  • พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ 2 ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ และ 2 ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย
  • พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ 1 ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ
  • พรรคประชาชาติ ได้ 1 ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ            

โดยพรรคเพื่อไทยพร้อมผลักดันนโยบายต่างๆ ตามที่ได้หาเสียงเอาไว้ในการเลือกตั้งคือ นโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท การแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ขึ้นค่าแรง 600 บาทในปี 2570 เงินเดือนปริญญาตรี 25,000 บาท การเกณฑ์ทหารโดยสมัครใจ การสร้างสันติภาพใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพิ่มราคาสินค้าการเกษตร และกัญชาเพื่อการแพทย์และสุขภาพ พร้อมทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย 

ทั้งนี้ นพ.ชลน่านเน้นยํ้าว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลตระหนักถึงสถานการณ์ที่ไม่อาจจะทอดเวลาไปมากกว่านี้ เพราะประชาชนจะตกอยู่ในวงล้อมที่เสียโอกาสไปทุกขณะ การตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้อยู่บนฐานความรับผิดชอบต่อประชาชนในสถานการณ์ที่ปัญหาทุกด้านส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องรุนแรง แม้พรรคเพื่อไทยจะเผชิญกับวาทกรรมหรือคำกล่าวหาที่รุนแรงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยรับรู้ความขัดแย้งดังกล่าวด้วยใจที่เป็นธรรม และตั้งใจมุ่งสู่เป้าหมายที่จะก้าวข้ามความขัดแย้ง ดังนั้นเป้าหมายหลักในวาระนี้คือการเข้ามาร่วมรับผิดชอบในวาระประเทศและวาระของประชาชน

สุดท้ายนี้ ขอรับการสนับสนุนจากท่าน สว. และ สส. ทุกท่าน และทุกพรรคการเมืองร่วมกันผลักดันวาระประเทศ แก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคงของประเทศ และดูแลสถาบันหลักของชาติเป็นสำคัญ ลดเงื่อนไขที่จะนำไปสู่การขยายความขัดแย้งในประเทศ ร่วมกันพาประเทศไปสู่ความมั่งคั่งและการกินดีอยู่ดีของประชาชน และมีความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ขึ้น 

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า