‘ไข้เลือดออก’ รุกหนักอาเซียน

mosquito-dengue
ที่มา : thekooza.com

 

นอกจากประเทศไทยแล้ว ช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา โรคไข้เลือดออกระบาดอย่างหนักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นโรคประจำถิ่น เช่น ประเทศเวียดนาม มีรายงานแล้วว่าพบผู้ป่วยกว่า 20,000 ราย ส่วนใหญ่พบในกรุงโฮจิมินท์ บาเสียะหวุงเต่าและบิ่งเซือง โดยเฉพาะในกรุงโฮจิมินท์เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นถึง 27 เปอร์เซ็นต์

ในประเทศไทย  จากการเก็บข้อมูลตั้งแต่ 1 มกราคม – 2 พฤศจิกายน 2558 พบผู้ป่วยไข้เลือดออกทั่วประเทศ จำนวน 102,762 ราย และมีผู้เสียชีวิต 102 ราย  จากเดิมที่คาดการณ์ว่าไว้ว่าปีนี้จะมีผู้ป่วย 70,000 ราย

ด้านเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย มีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 51,000 ราย (ข้อมูลเมื่อ 14 มิถุนายน) ผู้เสียชีวิต 144 ราย เพิ่มขึ้นถึง 1 เท่าตัวเมื่อเปรียบเทียบกับยอดผู้เสียชีวิตเมื่อปีที่แล้ว

ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐอเมริกา  (the Center for Disease Control : CDC) เผยว่า ประชากร 1 ใน 3 ของโลกอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้เลือดออก แต่ละปีจะมีผู้ติดเชื้อไข้เลือดออกมากถึง 400 ล้านคนผ่านพาหะอย่างยุงลายสายพันธุ์ Aedes aegypti  และ Aedes albopictus

ทั้งนี้การติดเชื้อไข้เลือดออกเป็นผลมาจากการได้รับเชื้อไวรัส 4 ชนิด คือ dengue 1-4 คนส่วนใหญ่เมื่อติดเชื้อจะไม่อาการใดๆ บ่งบอก จากนั้นเมื่อเชื้อไวรัสเดงกี่ (dengue) เริ่มแพร่ไปในกระแสเลือด ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงเฉียบพลัน ช่วงเวลามีไข้นี้ กินเวลาประมาณ 2-10 วัน อาการหลักๆ คือไข้ขึ้นสูง และ ปวดตามาก ปวดตาข้อ มีผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อหรือปวดกระดูด เลือดไหลเล็กน้อย เม็ดเลือดขาวลดลงมาก ปวดศีรษะรุนแรง

อย่างไรก็ตาม อาการของไข้เลือดออกชนิดรุนแรง หรือ dengue hemorrhagic fever จะรวมถึง ปวดช่องท้องมาก  อาเจียนต่อเนื่อง เลือดไหลออกจากจมูกหรือเหงือก อาเจียนเป็นเลือด และ หายใจลำบาก  ถ้าอาการต่างๆ นี้ปรากฎขึ้นในระหว่าง 3-7วันหลังจากล้มป่วย ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อสหรัฐอเมริกาหรือ CDC แนะนำว่า ให้ไปโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาทันที

ปัจจุบัน ทางการแพทย์ยังไม่มีวิธีรักษาไข้เลือดออกโดยเฉพาะ  หลายคนเลือกบรรเทาอาการปวดโดยการใช้ยา ibuprofen, Naxproxen หรือ aspirin ซึ่งจะทำให้เลือดเจือจาง ยิ่งทำให้อาการแย่ลง

ความคืบหน้าด้านวัคซีนและการรักษาอื่นๆ  จากการรายงานของ Disease Daily เรื่องวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งคิดค้นและพัฒนาโดย Sanofi Pasteur  อยู่ในช่วงการทดลองและวิจัย อาจทดลองใช้ได้ต้นปี 2016 ในประเทศอินโดนีเซีย ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องได้รับการพิจารณาอนุมัติจากหน่วยงาน Food and Drug Monitoring Agency(BPOM) ของอินโดนีเซียเสียก่อน

 

ที่มา : healthmap.org

logo

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า