เรื่องนี้ไม่มีในโฆษณาวัคซีน HPV

vac01

 

เหตุการณฺ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 13 กรกฎาคม 2559 หญิงสาวญี่ปุ่นจำนวน 64 คน ยื่นฟ้องผู้ผลิตวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกหรือ HPV หลังได้รับผลข้างเคียงต่อร่างกาย

ทีมทนายของหญิงสาวทั้ง 64 คนที่ได้รับผลกระทบต่อร่างกายจากการฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก เปิดเผยว่า เหยื่อทั้งหมดจะฟ้องร้องรัฐบาลและสองบริษัทยาที่ผลิตวัคซีนดังกล่าว ต่อศาลแขวงเพื่อเรียกค่าเสียหาย ในวันที่ 27 กรกฎาคม 2559

ในจำนวน 64 คนนี้ 28 คนฟ้องต่อศาลแขวงโตเกียว หกคนฟ้องต่อศาลแขวงนาโกย่า 16 คนฟ้องต่อศาลแขวงโอซาก้า และอีก 14 คนฟ้องต่อศาลแขวงฟูกุโอกะ

ในเบื้องต้น โจทก์ส่วนใหญ่ซึ่งอยู่ในวัยรุ่น ฟ้องเรียกค่าเสียหายคนละ 15 ล้านเยน รวมทั้งหมด 960 ล้านเยน และค่าเสียหายจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอาการต่างๆ ที่ปรากฏภายหลัง เช่น การปวดไปทั่วร่างกาย, ประสาทกับการรับรู้ การเคลื่อนไหวและความจำที่ผิดปกติ

เฉพาะ 28 รายที่ต้องฟ้องต่อศาลแขวงโตเกียว อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 18 ปี ข้อมูลจากทีมทนายแจ้งว่าพวกเธอได้รับวัคซีนเมื่ออายุระหว่าง 11-16 ปี

 

SONY DSC

ที่มา: cervarix.blogspot.com

 

แม้จะยังไม่มีหลักฐานใดๆ บ่งชี้ว่าวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุให้เกิดความผิดปกติต่อระบบประสาทและปัญหาสุขภาพอื่นๆ อันเนื่องมาจากปฏิกิริยาที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากเกินไป หากทีมทนายชี้แจงว่า นโยบายและความเห็นชอบของภาครัฐว่าวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกไม่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายนั้นถือว่ามีความผิด และบริษัทยา คือ GlaxoSmithKlien ผู้ผลิตวัคซีน Cervarix และ Merck Sharp & Dohme ผู้ผลิตวัคซีน Gardasil ต้องรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

 

gardasil

ที่มา: occupycorporatism.com

 

นานามิ ซากาอิ หญิงสาวจากไซตามะวัย 21 ปี 1 ใน 4 ของผู้ร้องทุกข์ที่เตรียมตัวเป็นโจทก์ในคดีนี้ ได้รับการฉีดวัคซีน Cervarix เมื่อปี 2554 เผยว่าก่อนจะฉีด เธอไม่เคยได้รับข้อมูลทั้งข้อดีและข้อเสียของวัคซีนชนิดนี้เลย

“ฉันอยากรู้ว่าทำไมต้องถูกทิ้งให้ใช้ชีวิตอยู่กับความกลัวผลจากวัคซีน ไม่มีใครให้ข้อมูลเรื่องวิธีการรักษาที่เหมาะสม และทำไมภาครัฐจึงไม่เคยรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นกับฉันเลย” ซากาอิซึ่งนั่งอยู่บนวีลแชร์ เผยว่าตอนนี้ร่างกายซีกขวา หลัง และรอบๆ อกของเธอ อยู่ในสภาพไร้ความรู้สึก

 

victim

ที่มา: www.scoopnest.com

 

ยูอิ ทานิกูชิ นักเรียนมัธยมปลายจากนาราวัย 17 ปี ที่มาพร้อมอาการข้างเคียงหลายรายการ เช่น ปวดศีรษะอย่างรุนแรง และมองไม่เห็นเป็นพักๆ บอกว่า เหตุผลที่ตัดสินใจฟ้อง เป็นเพราะอยากแสดงให้เห็นว่ามีคนจำนวนมากจริงๆ ที่ชีวิตต้องล้มคว่ำไม่เป็นท่าเพราะผลข้างเคียงของวัคซีน HPV

“ฉันจำเป็นต้องออกมาพูด เพราะเราไม่อยากเห็นเหยื่อรายต่อไปในอนาคต” ทานิกูชิ เผยเหตุผล

มาซูมิ มินากูชิ หนึ่งในทีมทนาย เผยว่า “การออกมาดำเนินการทางกฎหมายครั้งนี้ เราต้องการให้รัฐบาลและบริษัทยาออกมาแสดงความรับผิดชอบ โจทก์ทุกคนต้องการใช้ชีวิตอย่างสงบและป้องกันตัวเองจากผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”

เมื่อเดือนเมษายน ปี 2556 รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศให้วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้นถูกรวมอยู่ในโปรแกรมฉีดวัคซีนพื้นฐาน แต่ต่อมาในเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน รัฐบาลได้เพิกถอนคำแนะนำให้คนเข้ารับการฉีดวัคซีนชนิดนี้ หลังได้รับรายงานและร้องเรียนว่ามีผู้ได้รับผลกระทบต่างๆ ต่อร่างกายหลังฉีดวัคซีนเข้าไป

ถึงกระนั้น สมาคมกุมารแพทย์แห่งญี่ปุ่น และอีก 16 สถาบันทางการแพทย์ ยังยืนยันว่า วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพและสามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้จริง

กลับมาที่ประเทศไทย เมื่อเดือนพฤษภาคม 2559  กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ภายใต้คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ซึ่งเป็นคณะอนุกรรมการที่กำหนดชนิดวัคซีนและตารางการให้วัคซีนที่เหมาะสมสำหรับประชากรไทยได้มีมติเห็นชอบ แนะนำให้นำวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก มาใช้ในแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโดยเร็ว เนื่องจากเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง

ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุข  นำวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเข้าไปอยู่ในรายการบัญชียาหลักแห่งชาติเรียบร้อยแล้ว  โดยการฉีดวัคซีนเอชพีวีจะเริ่มฉีดให้เด็กหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งมีอยู่ประมาณ 4 แสนคนทั่วประเทศ และเริ่มฉีดวัคซีนไปแล้วเมื่อ 1 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากในหญิงไทยเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งเต้านม โดยวัคซีนชนิดนี้สามารถเริ่มให้ได้ตั้งแต่อายุ 9 ปี สำหรับประเทศไทยคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค แนะนำให้ฉีดในเด็กหญิงที่กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.5 ซึ่งถือเป็นวัยที่เหมาะสมที่สุดในการได้รับวัคซีน และสอดคล้องตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก โดยฉีดสองเข็ม ห่างกันหกเดือน กลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กนักเรียนหญิงประมาณ 400,000 คนทั่วประเทศ


ที่มา:
japantimes.co.jp
Hfocus.org

 

logo

Editorial Staffเรื่องนี้ไม่มีในโฆษณาวัคซีน HPV

Related Posts

กล้าที่จะถูกเกลียด

หนังสือปรัชญาชีวิตที่ขายดีในญี่ปุ่น ที่อาจสั่นคลอนหัวสมองคนอ่านจนกลับตาลปัตรไปมาได้ คิชิมิ อิชิโร ผู้เขียนในภาษาต้นฉบับกล่าวว่า หลักจิตวิทยาแบบแอดเลอร์ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในสมัยใหม่ แต่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของปรัชญากรีกแนวโสกราตีสและเพลโต

ชิซาโกะ คาเกฮิ: มือสังหารชาย ฉายา ‘แม่หม้ายดำ’

ดูเป็นเรื่องระทึกปนดราม่าแบบญี่ปุ่น ชิซาโกะ คาเกฮิ หญิงวัย 70 เจ้าของฉายา 'แม่หม้ายดำ' มีความผิดฐานฆาตกรรมสามีและเพื่อนชายหลายรายด้วยไซยาไนด์ เป้าหมายคือเรื่องเงินๆ ทองๆ ซึ่งกระบวนการยุติธรรมญี่ปุ่นได้ตัดสินให้จำเลยผู้ก่อคดีโหดฉกรรจ์ได้รับโทษประหาร

สถิติการกลั่นแกล้งในโรงเรียนญี่ปุ่นสูงลิ่ว แต่แค่ไหนกัน ที่เรียกว่า ‘กลั่นแกล้ง’

กระทรวงศึกษาแห่งชาติญี่ปุ่นเปิดเผยรายงานจำนวนกรณีการกลั่นแกล้งในโรงเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา พบว่าตัวเลขนั้นสูงกว่าเมื่อปีที่ผ่านมา กล่าวคือ เพิ่มขึ้นจากปี 2015 สูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ แต่ข้อมูลดังกล่าวกลับถูกวิพากษ์วิจารณ์และตั้งคำถามว่าสถิติเหล่านี้ตรงกับความเป็นจริงหรือไม่?