อุปกรณ์สลายการชุมนุมในอินเดีย

Slingshot_2

ไม้กระบอง แก๊สน้ำตา การฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม คือเครื่องมือสำหรับตำรวจปราบจลาจลสมัยใหม่ในหลายพื้นที่ของโลก เพราะถือว่าเป็นยุทโธปกรณ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

ที่รัฐฮาร์ยานา (Haryana) ทางตอนเหนือของอินเดีย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มใช้อุปกรณ์สลายการชุมนุมแบบใหม่ นั่นคือหนังสติ๊ก โดย อานิล คูมาร์ ราโอ (Anil Kumar Rao) นายตำรวจอาวุโสจากรัฐฮาร์ยานา กล่าวว่า หนังสติ๊กคืออุปกรณ์ที่ใช้ได้ผลมากกว่าการยิงกระสุนพลาสติกหรือกระสุนยาง และทำให้กลุ่มฝูงชนถอยร่นได้จริง ท่ามกลางข้อโต้แย้งว่า กระสุนลูกหินก็ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้เช่นเดียวกัน

ขณะที่ตำรวจในอินเดียกำลังฝึกหัดใช้โดรนในการจับตาดูผู้ชุมนุม แต่ที่ฮาร์ยานา เมื่อการชุมนุมมีทีท่าว่าจะเกิดเหตุรุนแรง ตำรวจจะเริ่มต้นด้วยการใช้หนังสติ๊กยิงถุงพริกใส่ผู้ชุมนุม และหากพบว่าเหตุการณ์เกินการควบคุม เช่น มีการเผาหรือทำลายสถานที่ราชการ กระสุนที่นำมาใช้กับหนังสติ๊กจะเปลี่ยนเป็นลูกหิน โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า จะไม่ใช้กระสุนหินกับผู้ที่ทำการชุมนุมอย่างสงบ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจในฮาร์ยานากำลังฝึกใช้หนังสติ๊กกันอยู่

ขณะที่ตำรวจที่ฮาร์ยานาเริ่มใช้หนังสติ๊ก เมื่อปี 2015 ที่เมืองลัคนาว (Lucknow) มีการผ่านกฎหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้โดรนเพื่อฉีดสเปรย์พริกไทยใส่ผู้ชุมนุมได้


 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
interaksyon.com
dtv.com
thestandard.com.hk

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า