คู่มือเช็คสุขภาพ พิชิตโรคไม่ติดต่อ

โรคภัยไข้เจ็บที่คร่าชีวิตคนไทยสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง คือกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (Non-communicable Diseases) โรคยอดฮิตที่เราคุ้นหูเป็นอย่างดี เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง ไปจนถึงอัมพฤกษ์ อัมพาต ฯลฯ

ที่ผ่านมาแม้ประเทศไทยจะมีการรณรงค์ส่งเสริมเรื่องการดูแลสุขภาพมาตลอดหลายสิบปี แต่ปัญหานี้ก็ยังไม่ลดลง ซ้ำยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วยปัจจัยแวดล้อมมากมาย โดยเฉพาะรูปแบบการใช้ชีวิตและสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป

หากสาวให้ลึกลงไปถึงต้นเหตุที่ทำให้คนเจ็บป่วย ส่วนใหญ่ล้วนเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเราเองแทบทั้งสิ้น

เราต่างรู้ดีว่า อาหารประเภทหวาน มัน เค็ม เป็นสิ่งไม่ดี แต่ก็อดใจไม่ไหว

เราต่างรู้ดีว่า การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ แต่หน้าจอโทรศัพท์มือถือก็มักทำให้เราพอใจที่จะนั่งๆ นอนๆ โดยไม่ลุกขึ้นมาขยับร่างกาย

เราอาจจะพอรู้ว่า การชั่งน้ำหนัก วัดความดัน วัดรอบเอว เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการตรวจสอบสุขภาพร่างกาย แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้วิธีปฏิบัติและหลักเกณฑ์ที่แน่ชัด หรือบางส่วนอาจรู้แล้ว แต่ไม่ตระหนัก เพราะไม่เข้าใจว่าหากปฏิบัติตามที่หมอแนะนำแล้วจะส่งผลดีอย่างไร และทำแค่ไหนจึงจะพอ

การมี ‘ตัวชี้วัดสุขภาพ’ สำหรับภาคประชาชน อาจเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยสื่อสารให้คนทั่วไปจดจำและเข้าใจได้ง่ายขึ้น และสามารถนำไปใช้เป็นแนวปฏิบัติในการตรวจสุขภาพด้วยตนเอง

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพใน Infographic ชิ้นนี้ กลั่นจากประสบการณ์ตรงของ ผศ.นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์ อดีตหัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่พยายามคิดหาวิธีสื่อสารองค์ความรู้ทางการแพทย์ไปยังประชาชน ด้วยการแปลงเรื่องยากๆ ให้เป็นเรื่องง่าย

ด้วยความเชื่อว่า เมื่อประชาชนรู้วิธีตรวจสอบสุขภาพตนเอง รู้สัญญาณบ่งชี้จากร่างกายของตนเอง สุดท้ายก็จะเกิดการเรียนรู้ เกิดความตระหนัก และนำไปสู่การปรับพฤติกรรมในที่สุด

เช็คสุขภาพ สุขภาพแข็งแรง

สนับสนุนโดย

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

Illustrator

บัว คำดี
จากนักเรียนสายหนังผันตัวมาทำกราฟิกดีไซน์และงานโมชั่น แม่นยำเรื่องจังหวะเวลาแม้กระทั่งการเคี้ยวข้าวทีละคำด้วยความเร็วสม่ำเสมอจนหมดเวลาพักเที่ยง ฝากลายเส้นไว้ในชิ้นงานแนวรักเด็ก รักโลก ละมุนละไม แต่อีกด้านที่ทำให้กองบรรณาธิการต่างเกรงกลัวไม่กล้าแบทเทิลด้วย คือความเอาจริงเอาจังกับตารางเวลา ตรงไปตรงมา ลงจังหวะเน้นเป๊ะตามบาร์แบบชาวฮิพฮอพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า