การหารือสันติภาพครั้งประวัติศาสตร์ของผู้นำสองชาติเกาหลี

รายละเอียดการหารือสันติภาพครั้งประวัติศาสตร์ของผู้นำสองชาติเกาหลี 27 เมษายน 2018

การหารือระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ใน Korean Summit ครั้งที่ 3 ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ หลังจากปี 2000 และปี 2007 เพราะมีสาระสำคัญคือการปลดอาวุธนิวเคลียร์และข้อตกลงด้านสันติภาพถาวร

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือจะเดินทางข้ามพรมแดนมายังเขตปลอดทหารในเวลา 9.30 น. พร้อมกับคณะผู้แทนอีกเก้าคน หนึ่งในนั้นคือน้องสาว คิม โย จอง (Kim Yo Jong) ผู้นำทีมนักกีฬาเกาหลีเหนือเข้าร่วมโอลิมปิคฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ รวมทั้ง โช ฮวี (Choe Hwi) ประธานการกีฬา

ตามด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูง คิม ยอง นัม (Kim Yong Nam) ประมุขแห่งรัฐ (President of the Presidium of the Supreme People’s Assembly) ของเกาหลีเหนือ, คิม ยอง ชอล (Kim Yong Chol) อดีตหน้าหน่วยข่าวกรอง, รี ซู ยอง (Ri Su Yong) สมาชิกคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์, รี เมียง ซู (Ri Myung Su) เสนาธิการทหารกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ, ปัก ยอง ซิก (Pak Yong Sik) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รี ยอง โฮ (Ri Yong Ho), รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการรวมชาติ รี ซอน กวอน (Ri Son Gwon)

ส่วนคณะผู้แทนฝั่งเกาหลีใต้ของประธานาธิบดีมุน แจ อิน มีเจ็ดคน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูง เช่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการรวมชาติ

เวลา 10.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) การหารือจะเริ่มขึ้นที่อาคารสันติภาพ (Peace House) หมู่บ้านปันมุนจอม (Panmunjom) ในเขตปลอดทหารระหว่างสองประเทศ (DMZ)

หลังเสร็จสิ้นการหารือ คิม จอง อึน และ มุน แจ อิน จะรับประทานอาหารกลางวันและปลูกต้นสนสันติภาพร่วมกัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพความสำเร็จ โดยใช้ดินจากภูเขาแปกทู (Paektu) ในเกาหลีเหนือ และดินจากภูเขาฮาลลา (Halla) ในเกาหลีใต้ ผู้นำทั้งสองจะร่วมรดน้ำที่มาจากแม่น้ำแทดอง (Taedong) ในเกาหลีเหนือและแม่น้ำฮัน (Han) ในเกาหลีใต้ จากนั้นเดินกลับไปยังหมู่บ้านปันมุนจอม เพื่อเริ่มการหารือรอบที่สอง

เมื่อการหารือเสร็จสิ้น คิม จอง อึน และ มุน แจ อิน จะลงนามในข้อตกลง และรับประทานอาหารเย็นร่วมกันในฝั่งเกาหลีใต้

Editorial Staffการหารือสันติภาพครั้งประวัติศาสตร์ของผู้นำสองชาติเกาหลี

Related Posts

‘ไม่มีเหนือ-ใต้ มีแค่เกาหลี’ เสียงจากชาวโสม เมื่อสันติภาพแห่งคาบสมุทรผลิบาน

หลังการเกิดขึ้นของปฏิญญาปันมุนจอมที่เป็นหมุดหมายสำคัญของสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี เราสอบถามคนที่นั่นโดยใช้คำถามเรียบง่ายว่า "คุณคิดเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไร?" และนี่คือคำตอบของพวกเขา

เกาหลี

การพบกันระหว่างผู้นำสองคนสองขั้ว: โดนัลด์ ทรัมป์ และ คิม จอง อึน

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ร่วมพูดคุยเจรจารือกันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ นี่อาจเป็นสัญญาณนำไปสู่การเจรจาข้อตกลงเพื่อการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี และรวมไปจนถึงการเจรจาข้อตกลงทางสันติภาพ

เกาหลีเหนือขู่ทรัมป์ล้มการเจรจา

ทันทีที่มีข่าวซ้อมรบร่วมเกาหลีใต้สหรัฐ รัฐบาลเปียงยางจึงส่งสัญญาณว่าพวกเขาอาจล้มเจรจาการประชุมสุดยอด The North Korea–United States Summit เพราะเป็นการขัดต่อคำประกาศปันมุนจอม ที่มีข้อตกลงยุติการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ต่อกันและกัน