ผิวสะอาด น้ำสกปรก

face moisturizer

 

นิวยอร์กเตรียมแบนผลิตภัณฑ์อาบน้ำและเสริมความงามต่างๆ ที่มีส่วนผสมของเม็ดสครับขัดผิว เพราะพบว่าเจ้าพลาสติกเม็ดจิ๋วเหล่านี้อาจเป็นตัวการสร้างมลพิษให้แหล่งน้ำ ทำลายสิ่งมีชีวิตต่างๆ และย่อยสลายยาก

สัปดาห์ที่ผ่านมา โรเบิร์ต สวีนีย์  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมืองนิวยอร์ก ออกมาแถลงในนามของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติกรรม อีริค ชไนเดอร์แมน  ว่า นิวยอร์กเตรียมออกกฎหมายห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมเม็ดพลาสติกขนาดเล็ก  หรือ “ไมโครบีดส์ (Microbeads) ” ในภาษาทางการค้า

ทั้งนี้ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ รับรู้จากโฆษณาว่า ไมโครบีดส์ มีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและพบได้ในครีมล้างหน้าและครีมอาบน้ำ

“เราจะต้องปกป้องและรักษาแหล่งน้ำในนิวยอร์ค ตั้งแต่ทะเลสาบเกรทเลค , แม่น้ำฮัดสัน ไปจนถึงลองไอส์แลนด์   นี่ถือเป็นความรับผิดชอบของเรา”  สวีนีย์ อ่านคำแถลงของชไนเดอร์แมนที่ระบุไว้ในเอกสาร

“การเป็นผู้นำในการรักษาสิ่งแวดล้อมของนิวยอร์คจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ จากการออกกฎหมาย ห้ามใช้เม็ดพลาสติกในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เพราะเม็ดพลาสติกเหล่านี้จะไหลลงสู่แหล่งน้ำ”

พระราชบัญญัติว่าด้วยการปลอดไมโครบีดในแหล่งน้ำ (The Microbead-Free Waters Act) ที่เตรียมบังคับใช้ในนิวยอร์ก  เนื้อหาสำคัญระบุว่าห้ามผลิตภัณฑ์  ผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย รวมถึงการขายผลิตภัณฑ์ที่ผสมด้วยเม็ดพลาสติกกลมขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร ทุกชนิด

เพราะทีมนักวิทยาศาสตร์ในนิวยอร์ก ค้นพบว่า เม็ดไมโครบีดส์ในผลิตภัณฑ์ขัดผิวต่างๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า 1 มิลลิเมตร  ได้กระจัดกระจายไปทั่วทะเลสาบทั้ง 3  ในนิวยอร์ก คือ ทะเลสาบอิรี ทะเลสาบฮูรอน และ ทะเลสาบซูพีเรีย และพบมากที่สุดในทะเลสาบอิรี  ที่อยู่ชานเมืองนิวยอร์กซึ่งเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างแคนาดาและสหรัฐอเมริกา

นักวิทยาศาสตร์ อธิบายสาเหตุว่า เพราะขนาดที่เล็กและน้ำหนักที่เบาจนลอยได้ในน้ำ  ทำให้กระบวนการบำบัดน้ำเสียและทำความสะอาดไม่สามารถกำจัดเจ้าสครับเม็ดเล็กได้หมด และการลอยไปตามกระแสน้ำ  ทำให้ไม่มีทางที่จะเก็บเจ้าไมโครบีดส์ออกจากแหล่งน้ำต่างๆ ได้ และโดยตัวมันเองก็ย่อยสลายได้ยาก

 

microbeads2

 

มาร์คัส อีริคเซน  ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการบริหาร 5 Gyres องค์กรเอกชนที่ศึกษาและเคลื่อนไหวเรื่องการลดมลพิษจากพลาสติกในแหล่งน้ำในสหรัฐอเมริกา ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาเมื่อตุลาคมปีที่แล้วว่า

“มีไมโครบีดส์หลายล้านเม็ดที่ลอยอยู่ในทะเลสาบเกรทเลค และเมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีส่วนผสมของเม็ดพลาสติกเหมือนกัน  พบว่าในครีมล้างหน้าปริมาณ 1 กรัมมีไมโครบีดส์ประมาณ 6,000 เม็ด หรือประมาณ 1 ล้านเม็ดในครีมล้างหน้า 3 หลอด”

อีริคเซนเสริมว่า แม้ผลกระทบของไมโครบีดส์ต่อทะเลสอบเกรทเลค ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด แต่ข้อกังวลเรื่องผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำยังมี  ยกตัวอย่าง สารเคมีที่ก่อมลพิษอย่าง PCBS หรือ โพลีคลอริเนตไบฟีนิล  สารโลหะหนักที่ไปเกาะกับเม็ดพลาสติก จะสามารถซึมซับเข้าสู้เนื้อเยื่อของปลาได้ถ้าปลากินไมโครบีดส์เข้าไป

“และไม่ว่าไมโครบีดส์จะสร้างมลพิษหรือไม่  แต่ที่แน่ๆ มันส่งผลเสียต่อชีวิตไส้เดือนทะเล ซึ่งเป็นหนึ่งในห่วงโซ่อาหารสำคัญในทะเลและแหล่งน้ำต่างๆ”
ขณะนี้บางบริษัทเริ่มมีปฏิกิริยาตอบรับต่องานวิจัยของ 5 Gyres แล้ว เช่น ยูนิลีเวอร์ (ดูแล โดฟ, พอนส์ ฯลฯ)  , จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ( นิวโทรจีนาและอวีโน) , พรอคเตอร์แอนด์แกทเบิล และ คอลเกตปาล์มโอลีฟ ได้ตกลงลดการใช้ไมโครบีดส์ ซึ่งตอนนี้บางแบรนด์เริ่มหันมาใช้สารธรรมชาติอย่างอื่นทดแทนไปแล้ว เช่น เกลือทะเล เมล็ดแอพพริคอต หรือ เปลือกวอลนัท  เป็นต้น

สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการหลีกเลี่ยงการใช้ไมโครบีดส์ ในแถลงของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมยังเพิ่มเติมรายละเอียดอีกว่า ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะเปิดเผยรายการ โพลีเอทีลีน หรือ โพลีโพรพิลีน ที่ใช้เป็นส่วนผสมไว้ในบรรจุภัณฑ์  และเร็วๆ นี้จะมีโครงการพัฒนาแอพพลิเคชั่น “Beat the  Microbead” ให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ มีเม็ดพลาสติกเป็นส่วนผสมหรือไม่ โดยการสแกน

 

microbeads1

 

เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ฮาลีนา เบรสลาเวค  หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ของ Personal Care Product Council trade association ออกมาแย้งงานวิจัยของ 5 Gyres ว่าไมโครพลาสติกในผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ ถือเป็นสาเหตที่เล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับพลาสติกจากแหล่งอื่นๆ

แต่อีริคเซน และกลุ่มอื่นๆ ให้ความเห็นว่า ระดับความกังวลต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมยังน้อยอยู่ในคนบางกลุ่ม

“จะต้องรอให้ผลร้ายส่งผลกระทบมากกว่านี้หรือ  และยิ่งประชาชนรับรู้ประเด็นนี้มากขึ้นเท่าไหร่ พวกเขาก็จะไม่อยากทำลายแหล่งน้ำโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเม็ดพลาสติกมากขึ้นเท่านั้น และคงไม่มีใครอยากให้เม็ดพลาสติกที่ตัวเองใช้ขัดหน้าไปอยู่ในท้องปลาแน่ๆ”

…………………………………………………………..

 

ที่มา : Huffingtonpost.com

 

logo

 

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า