‘เปิดท้ายวันศุกร์ รุกไล่เผด็จการ’ มวลชนบุกทำเนียบรัฐบาล #ม็อบ2กรกฎา

2 กรกฎาคม 2564 ท่ามกลางแฮชแท็กอันร้อนระอุ #รัฐบาลฆาตกร #นายกฯสองพันศพ ประชาชน นักศึกษา และบรรดาพ่อค้าแม่ค้าผู้มีใจรักในประชาธิปไตยได้ร่วมกันชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปราศรัย ร้องเพลง ปาสี ดูดวง รวมถึงมีการเปิดพื้นที่ให้พ่อค้าแม่ค้ามาตั้งแผงเปิดตลาดนัด ‘ราษฎร ON SALE’ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนอุดหนุนผู้ประกอบการรายย่อยที่ได้รับความเดือดร้อนจากมาตรการเสมือนล็อกดาวน์ ที่ไร้การเยียวยาจากรัฐในช่วงโควิด-19 

ก่อนเริ่มกิจกรรม รถฉีดน้ำแรงดันสูงและรถควบคุมผู้ต้องหามาปักหลักที่หน้าทำเนียบ รวมถึงมีการนำแผงเหล็กและรั้วลวดหนามมาปิดกั้นพื้นที่ถนนพิษณุโลก โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้จัดกำลังตำรวจคุมฝูงชน 6 กองร้อย 

14.25 น. เริ่มมีประชาชนทยอยมารวมตัวกัน พร้อมกับชูป้ายข้อความ เช่น “สาธารณสุขกำลังล้มละลาย” “เขียนรัฐธรรมนูญใหม่” “ประชาธิปไตยจอมปลอม” “รัฐอำมหิต” จากนั้นมวลชนไปรวมตัวกันที่แยกอุรุพงษ์ โดยหนึ่งในนั้นคือ เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์

16.20 น. มีการจัดเวทีปราศรัยบนรถขยายเสียง เริ่มตั้งขบวน เตรียมเดินเท้าไปตามถนนพิษณุโลกเพื่อมุ่งสู่ทำเนียบรัฐบาล มีราษฎรถือป้ายผ้านำขบวน โดยหนึ่งในนั้นมีป้ายข้อความว่า “คุณเห็นน้ำตาและกองศพของประชาชนบ้างไหม” และ “งบกษัตริย์ยังเท่าเดิมบนกองศพประชาชน”

16.40 น. ที่แยกยมราช เจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบตั้งแนวกั้นขบวนม็อบ ท่ามกลางเสียงก่นด่าและบีบแตรจากประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อน ก่อนเปิดทางให้ขบวนเคลื่อนต่อไปถึงแยกนางเลิ้ง โดยสองข้างทางมีประชาชนตั้งแผงขายสินค้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวกั้น 

17.25 น. ผู้ชุมนุมเปิดเวทีปราศรัยท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำลงมา โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานที่ล้มเหลวของภาครัฐในการจัดการโควิด จากนั้นตัวแทนราษฎรกลุ่มต่างๆ ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นเวที อาทิ เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, ฟ้า ราษฎรมูเตลู, ไบรท์ นนทบุรี, ไมค์ ระยอง, ตี้ พะเยา, กลุ่มแรงงาน, สหภาพไรเดอร์, กลุ่ม sex worker, กลุ่มนักดนตรีกลางคืน รวมถึงตัวแทนผู้ประกอบการต่างๆ 

เนื้อหาการปราศรัยได้กล่าวถึงความเลวร้ายในการบริหารของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาล ความผิดพลาดล้มเหลวในการตรวจโรคระบาดเชิงรุก การจัดหาวัคซีน และการล็อกดาวน์ที่ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาปากท้อง หลายคนต้องตกอยู่ในสภาวะตกงาน ทำให้มีหลายกรณีที่ตัดสินใจจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย ทั้งนี้ แกนนำผู้ชุมนุมย้ำด้วยว่าจะไม่ลดเพดาน 3 ข้อเรียกร้อง

18.00 น. มวลชนร้องเพลงชาติของราษฎร พร้อมชูสามนิ้วและเปล่งเสียง “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” การชุมนุมดำเนินต่อไปจนกระทั่ง 21.00 น. จึงประกาศยุติการชุมนุม

ประโยคหนึ่งของเพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่ประกาศบนเวทียังดังกึกก้อง “คุณเป็นฆาตกรเข่นฆ่าประชาชน” เช่นเดียวกับอีกหลายข้อความที่พยายามส่งเสียงไปถึงรัฐบาล

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

จรณ์ ยวนเจริญ
มนุษย์ขี้กลัว ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตอีกครั้ง ทาสหมาแมวจรจัด สนใจศิลปะ วรรณกรรม และผู้คน แม้จะเข้าหาผู้คนไม่เก่งนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า