[ON THIS DAY] 13 มกราคม 2563 พบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกในไทย จุดเริ่มต้นหวัดกระจอก

วันนี้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว (13 มกราคม 2563) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกในประเทศไทย และเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกนอกประเทศจีน

ย้อนกลับไปปลายเดือนธันวาคม 2562 มีรายงานว่า ประเทศจีนพบกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการปอดอักเสบ โดยยังไม่สามารถระบุเชื้อที่เป็นสาเหตุ จำนวน 27 คน และเพิ่มเป็น 44 คน ในวันที่ 3 มกราคม 2563 และกลุ่มผู้ป่วยทั้งหมดนี้มีความเชื่อมโยงกับตลาดค้าส่งอาหารทะเลในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน

วันเดียวกันนั้น ประเทศต่างๆ ทั่วโลกจึงเริ่มมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น

วันที่ 8 มกราคม 2563 ไทยตรวจพบนักท่องเที่ยวจีนมีไข้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อตรวจร่างกายแรกรับ ผู้ป่วยวัดอุณหภูมิได้ 38.6 องศาเซลเซียส และมีอาการไอแห้งเล็กน้อย ไม่มีน้ำมูก เมื่อสอบประวัติก็พบว่า เคยไปตลาดค้าส่งอาหารทะเลในอู่ฮั่น

จนในที่สุด 13 มกราคม 2563 สธ. ออกมาแถลงยืนยันว่า พบเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกในไทย หลังจีนเปิดเผยข้อมูลเชื้อโรคดังกล่าวเพียง 1 วัน โดยระบุว่า เชื้อโรคดังกล่าวเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เรียกว่า SARS-CoV-2 หรือที่องค์การอนามัยโลกประกาศชื่อภายหลังว่า COVID-19

ช่วงแรกของการระบาด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ยืนยันว่า ทางการไทยจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างแน่นอน และผู้ป่วยที่ติดเชื้อจะได้รับการดูแลรักษาอย่างดี 

นายอนุทินยังให้ความเห็นว่า “ผมไม่ใช่หมอ แต่ก็ประคองตัวเองมาได้ 50 กว่าปีแล้ว มองว่ามันคือโรคหวัดโรคหนึ่ง” และ “เวลานี้ความพร้อมของเรามีเต็มที่ ยังไงก็สามารถควบคุมได้ อีก 6 เดือนก็มีวัคซีนออกมา จึงขอให้มั่นใจ ไม่จำเป็นต้องปิดจังหวัด เพราะโควิดกระจอก”

แม้ รมว.สาธารณสุข จะแสดงความเชื่อมั่นเช่นนั้น แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กลับยิ่งทวีความรุนแรง ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและวิถีชีวิตของคนไทยทั้งประเทศตลอด 3 ปีที่ผ่านมา 

มิหนำซ้ำ มาตรการป้องกันโควิด-19 ของ สธ. นอกจากจะไม่ทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพต่ำแล้ว ยังเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายมากขึ้น โดยเฉพาะนโยบายการจัดหาวัคซีนที่ถูกวิจารณ์อย่างเผ็ดร้อน ทั้งในรัฐสภา บนท้องถนน และโลกออนไลน์

กาลเวลาล่วงไป 3 ปี ณ วันที่ 13 มกราคม 2566 สถิติยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศไทยทั้งหมด 4,463,557 คน รักษาหายแล้ว 4,399,358 คน กำลังรักษา 34,056 คน

โรคหวัดธรรมดาที่เกิดจาก ‘ไวรัสกระจอก’ ชนิดนี้ คร่าชีวิตคนไทยไปแล้ว 30,143 คน

ที่มา

Author

ปิยนันท์ จินา
หนุ่มใต้ที่ถูกกลืนกลายเป็นคนอีสาน โตมาพร้อมตัวละครมังงะญี่ปุ่น แต่เสียคนเพราะนักปรัชญาเยอรมันเคราเฟิ้มและนักประวัติศาสตร์ความคิดชาวฝรั่งเศสที่เสพ LSD มีหนังสือเป็นเพื่อนสนิท แต่พักหลังพยายามผูกมิตรกับมนุษย์จริงๆ ที่มีเลือด เนื้อ เหงื่อ และน้ำตา หล่อเลี้ยงชีวิตให้รอดด้วยน้ำสมุนไพรเพื่อคอยฟาดฟันกับอำนาจใดก็ตามที่กดขี่มนุษย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า