หนีเสือปะจระเข้ เลิกทะเลาะกับหัวหน้างาน เพื่อมารบกับแพลตฟอร์ม

ไรเดอร์เรือนแสนที่เราเห็นบนท้องถนน มีทั้งมาจากคนที่ทำงานอยู่ในภาคเศรษฐกิจไม่เป็นทางการ เป็นแรงงานอิสระ แรงงานนอกระบบ และคนที่มาจากเศรษฐกิจที่เป็นทางการ ผู้ที่เคยมีรายได้ประจำที่แน่นอน และมีสวัสดิการในการทำงาน คนทั้ง 2 กลุ่มเลือกมาทำงานเป็นไรเดอร์ส่งอาหาร ด้วยเห็นว่านี่คือโอกาสใหม่ที่จะสร้างรายได้ และมีอิสระในคราวเดียวกัน คงไม่แปลกเท่าไหร่ที่คนที่เป็นแรงงานนอกระบบอยู่แล้ว จะกระโดดเข้ามาในอาชีพนี้ แต่กับคนที่ทำงานในระบบ หลายคนเบือนหน้าหนีอาชีพเดิมเพราะวัฒนธรรมในองค์กรที่มีลักษณะอำนาจนิยม เจ้านายเป็นใหญ่ ไม่มีสิทธิและเสียงในการเจรจา การหวังว่าจะได้หนีร้อนมาพึ่งเย็นจึงเป็นทางออกของชีวิตประการหนึ่ง

เมื่อคำว่า ‘อิสระ’ และ ‘รายได้ดี’ คือคำโฆษณาที่มักได้ยินบ่อยๆ และดึงดูดคนที่เบื่อหน่ายหรือชิงชังงานประจำให้เข้ามาทำหน้าที่ไรเดอร์ แต่ใครจะรู้ว่าการ ‘หนีร้อนเพื่อหวังมาพึ่งเย็น’ จะกลายเป็น ‘หนีเสือเพื่อปะกับจระเข้’

เพราะปัญหาใหม่คือการรบกับอลกอริธึมในแพลตฟอร์ม

โครงการผลิตสื่อเพื่อถ่ายทอดและขยายผลจากงานวิจัย ‘รูปแบบงานใหม่ของคนขี่มอเตอร์ไซค์ส่งอาหารที่กำกับโดยแพลตฟอร์ม’ (2563) จากความร่วมมือระหว่างสถาบันแรงงานและเศรษฐกิจที่เป็นธรรม และ WAY

สนับสนุนโดย

มูลนิธิฟรีดริค เอแบร์ท ประเทศไทย
(Friedrich-Ebert-Stiftung, Thailand Office)

Author

โกวิท โพธิสาร
เพลย์เมคเกอร์สารพัดประโยชน์ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ waymagazine.org มายาวนาน ก่อนตัดสินใจวางมือจากทีวีสาธารณะ มาร่วมปีนป่ายภูเขาลูกใหม่ในฐานะ ‘บรรณาธิการ’ อย่างเต็มตัว ทักษะฝีมือ จุดยืน และทัศนคติทางวิชาชีพของเขา ไม่เป็นที่สงสัยทั้งในหมู่คนทำงานข่าวและแม่ค้าร้านลาบ

Illustrator

ณขวัญ ศรีอรุโณทัย
อาร์ตไดเร็คเตอร์ผู้หนึ่ง ชอบอ่าน เขียน และเวียนกันเปิดเพลงฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า