the power of the UGLY FRUIT! ไม่สวยแต่รวยมาก

food-vegetables-cucumbers

ใช่ว่ามนุษย์ในศตวรรษที่ 21 จะถูกสังคมกดดันให้ ‘สวย’ อยู่เพียงผู้ด้วย สิ่งมีชีวิตตระกูล ‘ผักและผลไม้’ ก็เช่นเดียวกัน!

อย่างไรก็ตาม การต่อสู้ในการเมืองเรื่องอาหารที่ผ่านมา ก็มีขบวนการที่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อการปลดปล่อยความรุนแรงที่เกิดจากการเลือกบริโภคอาหารเนื่องจาก ‘ความงาม’ อยู่พอสมควร

เป็นต้นว่า โครงการ ‘No Name Naturally Imperfect’ ในปี 2015, การเคลื่อนไหวของกลุ่มสหภาพยุโรปรณรงค์ต่อต้านอาหารเหลือทิ้ง ในปี 2014, การทยอยออกกฎหมายห้ามทิ้งอาหารในรัฐต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา และการห้ามไม่ให้ซูเปอร์มาร์เก็ตทิ้งอาหารที่เหลือจากการจำหน่ายของประเทศฝรั่งเศสในปี 2016 – ต่างๆ เหล่านี้ ก็ยืนยันได้ว่า มีคนออกมาเคลื่อนไหวบ้างแล้วจริงๆ

แต่ทั้งหมดทั้งมวล นโยบายต่างๆ ที่ขับเคลื่อนออกมา ต่างเป็นไปเพื่อค้ำจุนอุดมการณ์ ที่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจและศีลธรรมเรื่องสิ่งแวดล้อมส่วนตัว หาได้เกิดขึ้นเนื่องจาก ‘คุณประโยชน์ที่แตกต่าง’ ในตัวมันเองไม่

หากนับแต่นี้ต่อไป – เฉพาะโลกของผลไม้ – ผู้คนอาจหันกลับมาพิจารณาผลไม้ที่ไม่สวยเหล่านี้อีกครั้ง เนื่องจากงานวิจัยหลายชิ้นที่ศึกษาเรื่องนี้ต่างให้ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันว่า

ผลไม้ที่มีรอยบาก รอยช้ำ ปุ่มนูนต่ำบนผิวผลไม้ เท่ากับการที่ผลไม้เหล่านั้นบรรจุไว้ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ที่มากกว่า รสชาติหวานกว่า และบรรจุสารประกอบในผลไม้อื่นๆ ที่ช่วยปกป้องมนุษย์จากมะเร็งและโรคที่เกี่ยวกับหัวใจได้มากกว่า!

เธอไม่รู้หรอก ว่าฉันต้องผ่านการต่อสู้มามากแค่ไหน

งานวิจัยหลายเรื่องที่ศึกษาเรื่องแอปเปิลที่มีรูปร่างไม่งามตา* งานวิจัยเรื่องการติดเชื้อราของ ‘ใบไม้’ จากต้นแอปเปิล*, ต้นองุ่น* และพืชสมุนไพรแถบประเทศจีนและญี่ปุ่นที่ชื่อ Japanese knotweed* ให้ผลลัพธ์ที่คล้ายกันว่า

ยิ่งแอปเปิลผลนั้นไม่งามตามากเท่าไร เต็มไปด้วยตะปุ่มตะป่ำและชอกช้ำมากเท่าไร เจ้าแอปเปิลเหล่านั้นก็ยิ่งมีสุขภาพดีและเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ฟีนิลโปรพานอยด์ (phenylpropanoids) มากขึ้นเท่านั้น

กลับไปดูงานวิจัยเรื่องการติดเชื้อราของใบจากต้นองุ่น และใบของพืช Japanese knotweed ก็ให้ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันว่า การที่ใบไม้ติดเชื้อรา ต่างก็ยิ่งเร่งเร้าให้เกิดการผลิตสารที่ชื่อว่า เรสเวราทรอล (resveratrol) สารต้านอนุมูลอิสระที่พบมากในองุ่น มากขึ้น ซึ่งเจ้าเรสเวราทรอลนั้นมีการศึกษาและรายงานกันมากว่า เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และโรคหัวใจได้

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

จากการศึกษาพบว่า ก็ในเมื่อผลไม้ต่างต้องต่อสู้เพื่อให้ตัวเองรอดชีวิตจากโรคของพืช จากสารเคมี จากอะไรก็ตามที่ส่งผลต่อความเป็นหรืออยู่ของเจ้าผลไม้เหล่านั้น มันก็ยิ่งต้องสร้างกลไกป้องกันตัวเองจากความตายให้มากขึ้น ด้วยการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระในตัวเองที่ประกอบไปด้วย ฟลาโวนอยด์ (flavonoid), ฟีนอลิก (phenolic), แอนโทไซยานิน (anthocyanin) และแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ให้มากขึ้นไปเท่านั้น

ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ

หนึ่ง – หน้าตาและผิวพรรณของพวกเธอดูกล้าหาญและเข้มแข็งขึ้น เด็ดเดี่ยวมากขึ้น และไกลจากมาตรฐานความน่ากินที่มนุษย์ตั้งไว้มากขึ้น

สอง – ร่างกายของพวกเธอแข็งแรงเพราะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ และมนุษย์อย่างเราๆ ก็จะหยิบกินคุณประโยชน์จากความแข็งแรงของพวกเธอได้มากขึ้น เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม นักวิชาการด้านชีววิทยาด้านสิ่งแวดล้อม เบรน วาร์ด มหาวิทยาลัยเคลมสัน (Clemson University) สหรัฐอเมริกา ชี้ว่า งานวิจัยชิ้นนี้ใช่ว่าจะบอกให้ผู้คนหันหลังให้กับอุตสาหกรรมการเพาะปลูกกระแสหลักของโลก หรือเลิกบริโภคผลไม้ที่ผิวพรรณและรูปร่างสวยงามไปเสียทั้งหมด เพราะผลผลิตที่ได้ของพืชผักมาจากหลากหลายปัจจัย

“ปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือตัวพันธุ์พืชใดๆ แม้เป็นชนิดเดียวกันก็มีความหลากหลายในตัวมันเอง ที่ขึ้นอยู่กับยีน กับดิน น้ำ อากาศ และการดูแลของชาวสวนเอง

“แต่ใช่ ตามหลักฐานงานวิจัยหลายๆ ที่ ความเครียดที่เกิดจากการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดของต้นไม้ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้พืชพันธุ์เหล่านั้นผลิตสารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อตัวพืชและคน” – เบรน วาร์ด

เพื่อไม่ให้การต่อสู้เรื่องสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนไปด้วยศีลธรรมส่วนตัว งานวิจัยเหล่านี้อาจเปลี่ยนให้ ‘เทรนด์’ เรื่องการดูแลสุขภาพ ให้เพิ่มเรื่องการบริโภคบรรดาผลไม้ที่ไม่สวยเหล่านี้เข้าไปในเมนูอาหารด้วยก็เป็นได้


อ้างอิงข้อมูลจาก:
huffingtonpost.com
งานวิจัยผลแอปเปิลที่มีรูปร่างไม่งามตา โดยมหาวิทยาลัยลูบลิยานา ประเทศสโลวีเนีย ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเวียนนา ประเทศออสเตรีย
งานวิจัยการติดเชื้อราของใบไม้ต้นแอปเปิล โดย 

 

logo

Editorial Staffthe power of the UGLY FRUIT! ไม่สวยแต่รวยมาก

Related Posts

‘เบียร์’ ความสุขที่คุณกินได้

เพื่อให้ขยะอาหารหมดไป และนำวัสดุเหลือทิ้งมาใช้เป็นประโยชน์ให้มากที่สุด คนบางกลุ่มจึงเกิดไอเดียปล่อยผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ ‘เบียร์’ ออกมา ทั้งเบียร์จากขนมปัง และบาร์อุดมโภชนาจากวัตถุดิบที่ใช้ต้มเบียร์

นางแบบไม่ได้ถูกว่าจ้างให้หิวโหย

โปรเจ็คท์ ‘Women’s Equality Party Campaign’ ประเทศอังกฤษ ถูกชูขึ้นเพื่อทำลายวัฒนธรรมการใช้ ‘ชุดตัวอย่างไซส์เล็ก’ และวิกฤติการแข่งขันอดอาหารของเหล่านางแบบเพื่อให้ได้รับคัดเลือกขึ้นเดินบนรันเวย์ ด้วยการเรียกร้องให้อุตสากรรมแฟชันเปลี่ยนแปลงวิธีการคัดเลือกนางแบบเข้าทำงาน จาก 'ไซส์' และ 'รูปร่าง' ของพวกเธอ รวมทั้งยุติการผลิตเสื้อผ้าในไซส์ที่คนปกติใส่ไม่ได้

วิธีรับมือโฆษณาอาหารขยะรอบโลก

ดูวิธีการตอบโต้และรับมือปัญหาโฆษณาอาหารขยะใน 8 ประเทศรอบโลก โดยมาตรการจำกัดการเผยแพร่ ส่งเสริมการขาย และเทคนิคในการป้องกันผู้บริโภคตัวน้อยไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ