รู้จัก ‘เทาเทอ ลาเฟรนซ์’ สมาชิกกลุ่มกุหลาบขาว ขบวนการนักศึกษาต่อต้านนาซี วัย 102 ปี และยังมีชีวิต

วันนี้เป็นวันครบรอบอายุ 102 ปี ของ เทาเทอ ลาเฟรนซ์ แพทย์และนักมานุษยวิทยาชาวเยอรมัน-อเมริกัน ซึ่งเป็นที่เข้าใจกันว่าเธอเป็นอดีตสมาชิก ‘กลุ่มกุหลาบขาว’ (The White Rose) ของขบวนการนักศึกษาเยอรมันผู้ต่อต้านนาซี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คนเดียวเท่านั้นที่ยังคงมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน

เทาเทอ ลาเฟรนซ์ (Traute Lafrenz ปัจจุบันคือ Traute Lafrenz-Page) เกิด 3 พฤษภาคม 1919 เทาเทอเป็นสมาชิก ‘กุหลาบขาว’ ผู้ทำกิจกรรมอย่างแข็งขันอย่างมากมายคนหนึ่ง และต่อมากลายมาเป็นศูนย์กลางความสนใจในแวดวงผู้ศึกษาขบวนการสตรีต่อต้านฮิตเลอร์ ทั้งในหมู่นักวิชาการ นักศึกษามหาวิทยาลัย รวมทั้งกลุ่มเฉพาะกิจหลายกลุ่มที่ผุดขึ้นระหว่างและหลังยุคสงครามเย็น (Cold War)

เธอเกิดที่เมืองฮัมบูร์ก เข้าเรียนที่โรงเรียนยิมเนเซียม Lichtwark ซึ่งเป็นโรงเรียนศิลปศาสตร์ในฮัมบูร์ก เมื่อทางการยกเลิกสหศึกษาปี 1937 เทาเทอย้ายไปเรียนที่โรงเรียนคอนแวนต์ซึ่งเธอสำเร็จการศึกษาในปี 1938 เธอเริ่มเรียนแพทยศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยฮัมบูร์ก ในภาคฤดูร้อนปี 1939

เทาเทอ ในวัยสาว (ที่มาภาพ: bz-berlin.de)

พฤษภาคม 1941 เทาเทอย้ายไปอยู่เมืองมิวนิคเพื่อเข้าศึกษาในโรงเรียนแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยมิวนิค (LMU) ซึ่งที่นั่นเธอได้รู้จักกับ ฮันส์ โชล และ คริสตอฟ พรอบส์ ผู้แข็งขัน ในการต่อต้านระบอบนาซี เธอได้เข้าร่วมการพูดคุยและอภิปรายของกลุ่มกุหลาบขาวหลายครั้ง รวมทั้งที่เข้าร่วมโดยอาจารย์ LMU เคิร์ต ฮูเบอร์ (Kurt Huber)

ปลายปี 1942 เธอนำแผ่นปลิวของกลุ่มกุหลาบขาวต่อต้านฮิตเลอร์ชุดที่สามไปยังฮัมบูร์ก แล้วแจกจ่ายให้กับอดีตเพื่อนร่วมชั้นของเธอ

18 กุมภาพันธ์ 1943 ฮันส์ กับ โซฟี โชล ถูกจับกุมในมหาวิทยาลัยมิวนิค เทาเทอก็ถูกจับกุมและถูกลงโทษจำคุก 1 ปีในการพิจารณาคดี ‘กุหลาบขาว’ ครั้งที่ 2 ซึ่งเธอสามารถปกปิดฝีมือทำกิจกรรมของเธอไว้ได้เกือบทั้งหมดอย่างชาญฉลาด จึงถูกเอาเรื่องเฉพาะการ ‘รู้เห็น’ เกี่ยวกับใบปลิวเท่านั้น

แต่เมื่อเกสตาโปลงมือสอบสวนนักศึกษากับอาจารย์ในกลุ่มสาขา ‘กุหลาบขาว’ ที่ฮัมบูร์กซึ่งเธอมีบทบาทสำคัญช่วยก่อตั้งขึ้นมา เทาเทอจึงถูกเกสตาโปลากตัวกลับไปจองจำอีกครั้ง และได้รับการปลดปล่อยเมื่อทหารอเมริกันรุกเข้าถึงมิวนิค ปี 1945

เทาเทอ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว Bild ขณะอายุ 99 ปี

ต่อมาปี 1947 เทาเทอย้ายไปเรียนแพทยศาสตร์ต่อที่สหรัฐอเมริกา ณ มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย เบิร์คลีย์ ที่โรงพยาบาล เซนต์ โจเซฟ และต่อมาย้ายไปชิคาโก เธอทำงานในสหรัฐอเมริกามาตลอด เธอใช้ชื่อ เทาเทอ ลาเฟรนซ์-เพจ (Traute Lafrenz-Page) หลังแต่งงาน เทาเทอประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงในวิชาชีพแพทย์ด้าน ‘แพทยศาสตร์บำบัดแนวมนุษยปรัชญา’ (Anthroposophical Therapy) สำหรับบุคคลผู้บกพร่องทางพัฒนาการ และอุทิศตนให้แก่งานอาชีพเพื่อองค์กรช่วยเหลือเด็กพิการในสหรัฐอเมริกามาเกินกว่าครึ่งศตวรรษ

หลังจากนั้นเธอเกษียณจากการงานและพำนักอยู่ที่รัฐเซาธ์แคโรไลนา มาตลอด จนกระทั่งเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2019 ในโอกาสครบรอบวันเกิด 100 ปีของเธอ รัฐบาลแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีได้มอบ ‘อิสริยาภรณ์กางเขนเชิดชูเกียรติ’ แห่งเยอรมนี (The Cross of the Order of Merit) แก่เธอในฐานะสมาชิกคนสุดท้ายของ ‘ขบวนการกุหลาบขาว’ ที่ยังคงมีชีวิต ปัจจุบันนี้เธอพำนักอยู่ที่บ้านใกล้กับ ชาร์ลสตัน, เซาธ์แคโรไลนา

เทาเทอ ลาเฟรนซ์-เพจ สมาชิกคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ของขบวนการกุหลาบขาว ซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านระบอบการปกครองของนาซีในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับ ‘อิสริยาภรณ์กางเขนเชิดชูเกียรติชั้นที่หนึ่ง’ (Cross of the Order of Merit First Class) ในวันเกิดครบรอบ 100 ปีของเธอที่บ้านใกล้เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาธ์แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา ซึ่งส่งมอบโดยกงสุลใหญ่ ดร.ไอเกอ ฟุลเลอร์ (Dr.Heike Fuller) ในนามของประธานาธิบดีแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ท่ามกลางสมาชิกครอบครัวของ เทาเทอ ลาเฟรนซ์-เพจ และ อีลิซาเบธ กิบบีส (Elizabeth Gibbes) กงสุลกิตติมศักดิ์เยอรมัน เข้าร่วมในพิธี

Sophie Scholl

โซฟี โชล กุหลาบขาวและนาซี

Author

ไพรัช แสนสวัสดิ์
ทำงานหนังสือพิมพ์รายวันฉบับภาษาอังกฤษมาทั้งชีวิต มีความสนใจในระดับหมกมุ่นหลายเรื่อง อาทิ ประวัติศาสตร์ วรรณคดี การเมือง สังคม วัฒนธรรม ศิลปะ จักรยาน ฯลฯ ช่วงทศวรรษ 2520 มีงานแปลทะลักออกมาหลายเล่ม หนึ่งในนั้นคือ Bury my heart at Wounded Knee หรือ ฝังหัวใจข้าไว้ที่วูนเด็ดนี
ปัจจุบันเกษียณตัวเองออกมาทำงานแปลอย่างเต็มตัว แต่ไม่รังเกียจที่จะแปลและเขียนบทวิเคราะห์ข่าวต่างประเทศ หากเป็นประเด็นที่คิดว่ามีประโยชน์ต่อชาวโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า