Women’s on the WAY

ที่ผ่านมา WAY นำเสนอบทความ รายงาน งานแปล และบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับผู้หญิง-น้อยถึงน้อยมาก

แน่นอน เราเลือกเรื่องและคนไปตามวาระ ประเด็น และความน่าสนใจในช่วงนั้นๆ ไม่ได้มีเรื่องเพศเข้ามาเกี่ยวข้องหรือเป็นเหตุผลพิจารณาแต่อย่างใด

เราลองไล่ย้อนกลับไปดูผู้หญิงของ WAY  พบว่า ในปริมาณที่จำกัดนี้ สตรีทุกคนล้วน ‘มีของ’ ของที่ว่านี้ไม่ใช่ความแมน ความแกร่ง หรือแข็งแรงเกินบุรุษ หากแต่เป็นความคิด มุมมอง และความสามารถที่เราต้อง ‘ยอม’ เธอ

เพศสภาพก็เป็นแค่เพศสภาพ… จะชายจริง หญิงแท้ หรือ LGBT ทุกคนควรมีพื้นที่เสมอ

ไม่ต้องรีบเชื่อเราก็ได้ แต่อยากให้คุณเปิดใจ ทำความรู้จัก และรับฟังเธอเธอเธอเหล่านี้ก่อน แล้วจะรู้ว่าทำไมพวกเธอถึงเป็น Women’s on the WAY

1. แคลร์ แมคฟาร์เลน

สำหรับเหยื่ออย่างแคลร์ การถูกข่มขืนไม่ใช่ความผิดบาป และไม่มีสิ่งใดที่ควรอับอาย ในทางกลับกัน ควรรวบรวมความกล้าในทุกเซลล์ร่างกาย แล้วบอกกับใครสักคน หรือไม่ก็ออกมาวิ่งกับเธอ

2. โซฟี โชล

แกนนำนักศึกษา ‘ขบวนการกุหลาบขาว’ ผู้เผยแพร่ใบปลิวต่อต้านนาซีถูกจับ ถูกศาลทหารประหารชีวิตด้วยเครื่องกีโยตินเป็นกลุ่มแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1943

3. ทราย เจริญปุระ

ไม่ได้อยากจะหมิ่นหยามละครน้ำเน่าเลยนะ แต่มันเป็นจริงดั่งว่า ทำไมเราถึงสงสัยทุกครั้ง ว่านางเอกมันตื่นนอน ด้วยขนตางอนเด้ง คิ้วเรียวเฉี่ยว และผมเปียแน่นไม่ลุ่ยเลย…แบบนี้ได้ยังไง นี่เราก้าวไม่พ้นความจริงเรื่อง ‘ผม’ นางเอกเลยใช่ไหม?

4. ธรวรรณ มิลินทสูต

“ถ้าคิดว่าจะไม่ออกไปไหน จะอยู่แต่บ้านมันก็ไม่สำคัญอากาศมันสำคัญสำหรับทุกคน ที่บอกว่า Love is all around นั่นมันไม่จริงหรอก Weather is all around ต่างหากที่เป็นของจริง”

5. รัสมี เวระนะ

ถ้าพูดถึงจุดเด่นของ Isan Soul รัสมีบอกว่า อย่างไรก็ต้องเป็นหมอลำ แต่เป็นหมอลำที่สามารถผสมผสานได้กับเครื่องดนตรีทุกชิ้นบนโลก ส่วนภาษาจะไม่เป็นอุปสรรคเลย หากคุณได้ลองฟังเพลงของเธอ

 

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะWomen’s on the WAY

Related Posts

21 ข้อเกี่ยวกับเด็กสาวกุหลาบขาวที่ถูกประหารชีวิตตอนอายุ 21

9 พฤษภาคม วันคล้ายวันวันเกิดของ โซฟี โชล นักศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยมิวนิค และเป็น 1 ในสมาชิกขบวนการกุหลาบขาว กลุ่มนักศึกษาปัญญาชนที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลนาซีในช่วงต้นทศวรรษที่ 1940 กระทั่งเธอถูกประหารชีวิตหลังถูกจับกุมขณะลักลอบแจกจ่ายใบปลิววิจารณ์นโยบายสุดโต่งของนาซี

เรื่องเล่า ‘หลังรอยยิ้ม’ 8 ผู้หญิงชายแดนใต้

เรื่องเล่า ‘หลังรอยยิ้ม’ จากผู้หญิง 8 ชีวิตในพื้นที่ชายแดนใต้ เป็นบันทึกบทหนึ่งที่สะท้อนภาพความรุนแรงและผลกระทบจากความขัดแย้ง แม้ ‘เธอ’ เหล่านี้จะยังมีชีวิตอยู่รอด แต่ก็เป็นชีวิตที่เต็มไปด้วยบาดแผลของความทรงจำที่จำต้องแบกรับไว้ข้างใน อาศัยความเข้มแข็งอย่างแรงกล้าเท่านั้นจึงสามารถลุกขึ้นมาได้ในวันนี้

โซฟี โชล ‘กุหลาบขาว’ และ ‘นาซี’

ตอนที่โซฟี โชล และ ฮันส์ โชล แกนนำนักศึกษาขบวนการกุหลาบขาวผู้เผยแพร่ใบปลิวต่อต้านนาซีถูกจับ ถูกศาลทหารประหารชีวิตด้วยเครื่องกีโยตินเป็นกลุ่มแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1943 นักศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยมิวนิคหลายพันคน ออกมาชุมนุมสนับสนุนการประหารชีวิต และประณามนักศึกษาร่วมมหาวิทยาลัยที่แจกใบปลิวว่า ‘คนทรยศ’