Women’s on the WAY

ที่ผ่านมา WAY นำเสนอบทความ รายงาน งานแปล และบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับผู้หญิง-น้อยถึงน้อยมาก

แน่นอน เราเลือกเรื่องและคนไปตามวาระ ประเด็น และความน่าสนใจในช่วงนั้นๆ ไม่ได้มีเรื่องเพศเข้ามาเกี่ยวข้องหรือเป็นเหตุผลพิจารณาแต่อย่างใด

เราลองไล่ย้อนกลับไปดูผู้หญิงของ WAY  พบว่า ในปริมาณที่จำกัดนี้ สตรีทุกคนล้วน ‘มีของ’ ของที่ว่านี้ไม่ใช่ความแมน ความแกร่ง หรือแข็งแรงเกินบุรุษ หากแต่เป็นความคิด มุมมอง และความสามารถที่เราต้อง ‘ยอม’ เธอ

เพศสภาพก็เป็นแค่เพศสภาพ… จะชายจริง หญิงแท้ หรือ LGBT ทุกคนควรมีพื้นที่เสมอ

ไม่ต้องรีบเชื่อเราก็ได้ แต่อยากให้คุณเปิดใจ ทำความรู้จัก และรับฟังเธอเธอเธอเหล่านี้ก่อน แล้วจะรู้ว่าทำไมพวกเธอถึงเป็น Women’s on the WAY

1. แคลร์ แมคฟาร์เลน

สำหรับเหยื่ออย่างแคลร์ การถูกข่มขืนไม่ใช่ความผิดบาป และไม่มีสิ่งใดที่ควรอับอาย ในทางกลับกัน ควรรวบรวมความกล้าในทุกเซลล์ร่างกาย แล้วบอกกับใครสักคน หรือไม่ก็ออกมาวิ่งกับเธอ

2. โซฟี โชล

แกนนำนักศึกษา ‘ขบวนการกุหลาบขาว’ ผู้เผยแพร่ใบปลิวต่อต้านนาซีถูกจับ ถูกศาลทหารประหารชีวิตด้วยเครื่องกีโยตินเป็นกลุ่มแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1943

3. ทราย เจริญปุระ

ไม่ได้อยากจะหมิ่นหยามละครน้ำเน่าเลยนะ แต่มันเป็นจริงดั่งว่า ทำไมเราถึงสงสัยทุกครั้ง ว่านางเอกมันตื่นนอน ด้วยขนตางอนเด้ง คิ้วเรียวเฉี่ยว และผมเปียแน่นไม่ลุ่ยเลย…แบบนี้ได้ยังไง นี่เราก้าวไม่พ้นความจริงเรื่อง ‘ผม’ นางเอกเลยใช่ไหม?

4. ธรวรรณ มิลินทสูต

“ถ้าคิดว่าจะไม่ออกไปไหน จะอยู่แต่บ้านมันก็ไม่สำคัญอากาศมันสำคัญสำหรับทุกคน ที่บอกว่า Love is all around นั่นมันไม่จริงหรอก Weather is all around ต่างหากที่เป็นของจริง”

5. รัสมี เวระนะ

ถ้าพูดถึงจุดเด่นของ Isan Soul รัสมีบอกว่า อย่างไรก็ต้องเป็นหมอลำ แต่เป็นหมอลำที่สามารถผสมผสานได้กับเครื่องดนตรีทุกชิ้นบนโลก ส่วนภาษาจะไม่เป็นอุปสรรคเลย หากคุณได้ลองฟังเพลงของเธอ

 

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า