WAY 61 ‘The Age of Criticism’

310058_10151361794071456_404882139_n

 

5Qs

หลังจาก ร่าง พ.ร.บ.กู้เงินลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ผ่านสภาผู้แทนราษฎรวาระแรกผ่านสภาฯอย่างรวดเร็วสมกับเป้าหมายการลงทุนสารพัดโครงการ หนึ่งในนั้นคือ รถไฟความเร็วสูง ก่อให้เกิดทั้งเสียงขานรับเห็นด้วยและเห็นแย้ง ท่ามกลางเสียงอึงอล มากกว่ามากที่เป็นการนำเอารสนิยมทางการเมืองมาตัดสิน แทนที่จะเป็นการวิพากษ์วิจารณ์อยู่บนเหตุลผลและความรู้

สำหรับ ผศ.ดร.กานดา นาคน้อย อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยคอนเน็คติกัต สหรัฐอเมริกา ส่งเสียงหนุนนโยบายนี้อย่างเต็มอกเต็มใจ ทว่าก็แจกแจงถึงสิ่งที่หมกเม็ดหรือพูดความจริงไม่หมดของรัฐบาลในนโยบายนี้ พูดง่ายๆ เธอไม่ได้เชียร์อย่างไร้เหตุผล และก็ไม่ได้ติติงอย่างหัวชนฝา ท่าทีแบบนี้หากไม่รับฟัง ก็ไม่รู้จะใจร้ายเกินไปไหม

 

 

 

WAY61สุรัตน์_โหราชัยกุล

Interview

ความเคลื่อนไหวการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด ย่อมจุดประเด็นความขัดแย้งระหว่างประเทศให้ปะทุขึ้นมา เป็นความขัดแย้งที่เกี่ยวพันกับโลกทั้งใบ

ในปี 2550 สุรัตน์ โหราชัยกุล ศูนย์ศึกษาการพัฒนาสังคม ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสฟังเสียงจริงๆ จากหลายคนที่เชื่อว่าตัวเองถูกลักพาตัวไปยังเกาหลีเหนือและสามารถลี้ภัยออกมาได้สำเร็จ เขาจึงเป็นคนจำนวนน้อยบนโลกใบนี้ที่ได้พูดคุยกับชาวเกาหลีเหนือจริงๆ ทั้งประสบการณ์ตรงและหน้าที่การงาน ทำให้ความคิดเห็นของเขาต่อประเทศเกาหลีเหนือย่อมน่ารับฟัง

เอาล่ะ – แม้เกาหลีเหนือมักจะถูกหยิบมาล้อว่ามีการโฆษณาชวนเชื่อที่ทรงประสิทธิภาพเหมือนประเทศไทยอยู่เนืองๆ แต่ถ้าให้ความเป็นธรรมกันจริงๆ เราก็ต่างจากเกาหลีเหนืออยู่บ้างล่ะน่า แม้จะไม่ถึงขั้นทิ้งกันไม่เห็นฝุ่น

 

 

 

WAY61ริค_วชิรปิลันธิ์

Face of Entertainment

บทเพลงของเธอคล้ายบทสวดทางศาสนา ใน ปฐม อัลบั้มแรกของ ริค-วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์ ก็พูดถึงกระบวนการเกิดของมนุษย์ สิ่งนี้คือจุดเชื่อมโยงเพลงทุกเพลงในอัลบั้มแรกเริ่มนี้  เกาะเกี่ยวกันตั้งแต่เพลงแรกจนเพลงสุดท้าย เริ่มจากเกิดวิญญาณจนถึงเกิดเป็นร่างกาย

หลังจากอัลบั้ม แพนโดร่า ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2551 เธอก็ห่างหายจากการทำเพลง จนถึงวันนี้ เธอกำลังทำอัลบั้มใหม่ และบ่ายวันนั้น เธออุ้มลูกสาวมานั่งพูดคุยกับ WAY ด้วย

อภิรดา มีเดชWAY 61 ‘The Age of Criticism’

Related Posts

ทรัมป์ทำวงแตก ในความตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน

ชาติมหาอำนาจประกาศสนับสนุนความตกลงอิหร่าน (JCPOA) ที่หลายฝ่ายเชื่อกันว่าเสริมหนุนความมั่นคงระหว่างประเทศ โดยยับยั้งอิหร่านจากความพยายามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดดออกจากความตกลงนี้ และอาจเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านมากกว่าเดิม

เกาหลีเหนือลักลอบค้าอาวุธเพื่อหารายได้ยามยาก

หลังสหประชาชาติประกาศคว่ำบาตร เบื้องหลังท่าทีก้าวร้าวของเกาหลีเหนือคือการดิ้นรนหารายได้เข้าประเทศโดยไม่พึ่งพาตลาดโลกบนดิน หนึ่งในนั้นคือการค้าอาวุธ และไม่นานมานี้ เรือสินค้าเก่าๆ พร้อมกับลูกเรือเกาหลีเหนือ และสินค้า 'อาวุธ' จำนวนไม่น้อย โดยมีปลายทางอยู่ที่อียิปต์

การระดมพลเพื่อเตรียมทำสงครามครั้งใหม่ของ ‘เกาหลีเหนือ’

ทางการเกาหลีเหนือออกข่าวผ่านทางหนังสือพิมพ์กระบอกเสียงของรัฐว่า ประชาชนกว่าเกือบห้าล้านคนลงทะเบียนแสดงความปรารถนาสมัครเข้าเป็นทหาร เข้าร่วมกับการระดมพลครั้งใหม่เพื่อเตรียมตัวทำสงครามกับเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา