WAY PROTEIN 89

cv-way#89

Main Way

กว่าจะได้มาซึ่งกล้าม – สัญลักษณ์แห่งอำนาจในตัวเอง มนุษย์แต่ละคนไม่ได้มีกล้ามบึกบึนและสวยงามมาตั้งแต่เกิด การสร้างกล้ามเนื้อมาจากการฝึกฝนที่เป็นวิทยาศาสตร์และมีความงามอย่างศิลปะ การนอนกลิ้งไปมาบนเสื่อโยคะนุ่มๆ ไม่ได้ทำให้เกิดกล้าม มันต้อง pain ถึงจะ gain – อยากล่ำ มันต้องเจ็บ!

Prawes_mainway89-6bw

ตามไปดูยิมในตำนาน ที่มีอายุอานามครบ 40 ปีพอดี

ความ ‘เก่า’ ที่หลายคนเรียกว่าถึงขั้น cult และฮาร์ดคอร์ ก็คือ เครื่องเล่นทุกอย่างในประเวศร์ยิม เป็น ‘เหล็กแท้ๆ’ ซึ่งมาจากฝีมือการทำของ ประเวศร์ เตชะอธิก เจ้าของวัย 66 ปีทั้งหมด – หมายความตามตัวอักษร เขาสั่งตัดเหล็กและลงมือเชื่อมด้วยตัวเอง เป็น homemade gym ที่น่าจะเป็นแห่งเดียวในประเทศ

 

Interview89_anuthin

ภาพ: อนุช ยนตมุติ

Interview

บางช่วงตอนระหว่างการสนทนาว่าด้วยคุณค่าและมูลค่าของนักออกแบบ อุณหภูมิอารมณ์ของ อนุทิน วงศ์สรรคกร เพิ่มขึ้นเกินระดับ 25 องศาเซลเซียส

“กูเรียนมาเท่านี้ กูเสียเงินไปอบรมมาเท่านี้ กูซื้อหนังสืออ่านมาเท่านี้ กูถึงรู้ กูถึงเป็นกูที่จะทำงานให้มึงได้อย่างวันนี้ กูมีต้นทุนประมาณเท่านี้ ค่าใช้จ่ายจริงที่กูควรจะชาร์ตมึงจึงควรเป็นเท่านี้”

เขาไม่ใช่คนหยาบคาย ตรงกันข้ามเขาสุภาพและภูมิใจกับตัวตนของตนเอง แน่นอนเขาตีมูลค่าตัวเองสูง ซึ่งเป็นราคาที่อยู่บนพื้นฐานความจริง

อนุทินเป็นนักออกแบบตัวอักษร (type designer) และผู้ก่อตั้งบริษัท คัดสรร ดีมาก บริษัทออกแบบตัวอักษร และออกแบบเรขศิลป์เพื่อวางแผนการสื่อสารองค์กร น้ำหนักที่ WAY พูดคุยกับเขาเน้นไปในเรื่องวิธีคิดของสังคม ทุกอย่างที่พวกเราคุยกันมีแบบตัวอักษร (typeface) เป็นโจทย์หลัก

 

Entertain89_roengrit

Entertain89_roengchai

ภาพบน: เริงชัย คงเมือง ถ่าย

ภาพล่าง: เริงฤทธิ์ คงเมือง ถ่าย

Face of Entertainment

หลังจากชมภาพถ่ายพอร์ตเทรตในนิทรรศการ ‘ด้านมืดของเมือง’ (Dark Side of the City) ใครบางคนอุทานว่า “นี่มันภาพถ่ายหน้าศพของคนเป็น” สั่นสะเทือนขนาดนั้น – ภาพถ่ายชุดนี้

ผลงานชุดนี้รวบรวมภาพถ่ายใบหน้าของชาวบ้าน 200 รายในพื้นที่ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการเหมืองและโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะ ของ เริงฤทธิ์ คงเมือง และ เริงชัย คงเมือง ช่างภาพสารคดีฝาแฝดที่คลุกคลีกับการนำเสนอประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมในเมืองไทยมากว่า 10 ปี

Subway89_horseride

ภาพ: อนุช ยนตมุติ

Sub Way

WAY สำรวจวัฒนธรรมสนามม้า ภาพแรกเราพบว่านี่คือพื้นที่ของคนแก่ วัฒนธรรมสนามม้าคืออะไร ทำไมจึงเป็นพื้นที่ที่คนรุ่นใหม่ไม่เข้ามา ติดตามสารคดีชิ้นนี้ที่มีกลิ่นบุหรี่ และขี้ม้า

หมายเหตุ: ปัจจุบันประเทศไทยกำหนดให้การแข่งขันม้าเป็นการแข่งเพื่อการกุศล รายได้ส่วนหนึ่งที่ได้จากการขายตั๋วพนันจะถูกมอบให้องค์กรต่างๆ เช่น สมาคมรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มูลนิธิชีวิตพัฒนา, โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก นอกจากนั้น สนามม้ายังต้องเสียภาษีให้กระทรวงมหาดไทย กรมสรรพสามิต กรมสรรพากร และกรุงเทพมหานคร

 

อภิรดา มีเดชWAY PROTEIN 89

Related Posts

การงานของ เริงชัย คงเมือง นักเคลื่อนไหวหลังคมเลนส์

ความสุขในการทำงานของ เริงชัย คงเมือง ไม่เพียงแค่การได้เล่นกับแสงเงาและมุมมองในศิลปะภาพถ่าย แต่คือการสะท้อนประเด็นความไม่เป็นธรรมในสังคม จากการฉกฉวยทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของผู้มีอำนาจ ชื่อของเริงชัยจึงเป็นหนึ่งในช่างภาพที่ถูกหมายหัวเป็นอันดับต้นๆ

Watermark: ปล่อยให้ไหลไป

สารคดีจากแคนาดาเรื่องนี้ไม่ได้มาสอนวิธีประหยัดในครัวเรือนหรือสอนวิธีบำบัดน้ำเสียจากระบอบอุตสาหกรรม แต่มันค่อยๆ ฉายภาพความสัมพันธ์ระหว่างเรากับน้ำออกมาให้ซึมซับทีละภาพ

คำสารภาพของผู้บุกรุกข้อเท็จจริง

หลังรอบฉาย 'Where To Invade Next: บุกให้แหลก แหกตาดูโลก' สารคดีเรื่องล่าสุดของ ไมเคิล มัวร์ ที่พาเราไปเปิดโลก ก่อนจะย้อนกลับมาตบหน้าอเมริกันชน รวมทั้งตัวเขาเองด้วยว่า สหรัฐเองไม่ใช่หรือ คือผู้บุกเบิกไอเดียที่กลายเป็นต้นแบบให้นานาประเทศ