50 เมืองอันตรายที่สุดในโลก - waymagazine.org | นิตยสาร WAY

50 เมืองอันตรายที่สุดในโลก

[vc_row][vc_column][vc_column_text]caracas01

ภาพยนตร์สารคดี Cartel Land อาจเปิดเผยฉากฆาตกรรมในวงการค้ายาเสพติดของเม็กซิโกได้อย่างน่าระทึกขวัญ เพราะนั่นคือ ‘สารคดี’ ที่มีการตายจริง ศพจริง และเลือดจริง รวมถึงภาพที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ ว่าในการทำสงครามกับแก๊งอิทธิพลมืดในเม็กซิโก มีความน่าสยองขวัญเพียงใด แต่เมื่อเทียบอัตรา ‘การฆ่า’ กันจริงๆ เม็กซิโกกลับไม่ใช่ประเทศที่มีการฆาตกรรมมากที่สุดในโลก

ยาเสพติดในตลาดมืดคือสินค้าที่ทำรายได้ ตามที่ เอียน กริลโล ผู้เขียน Gangster Warlords: Drug Dollars, Killing Fields, and the New Politics of Latin America ได้ให้เหตุผลถึงความหฤโหดของดินแดนอเมริกาใต้ว่า

“เม็ดเงินทั้งหมด 1 แสนล้าน 10 ปี ก็เท่ากับ 1 ล้านล้าน 30 ปี เท่ากับ 3 ล้านล้าน นี่คือเงินที่ส่งเข้าองค์กรเหล่านี้ เพื่อซื้ออาวุธ จ้างนักฆ่า จ่ายสินบนปิดปากตำรวจ ปิดปากนักการเมือง นี่คือเหตุผลว่าทำไมลาตินอเมริกาและประเทศแถบแคริบเบียนถึงตกอยู่ในความรุนแรงอย่างทุกวันนี้”

จากการจัดอันดับเมืองที่มีเหตุฆาตกรรมมากที่สุดของ NGO สัญชาติเม็กซิกัน Seguridad Justicia y Paz (CCSP-JP) ออกมา 50 อันดับ ในรายชื่อทั้งหมด มี 41 เมืองอยู่ในประเทศแถบลาตินอเมริกาและแคริบเบียน โดยประเทศที่มีเมืองแห่งการฆาตกรรมอยู่มากที่สุดคือ บราซิล 21 เมือง แปดเมืองในเวเนซูเอลา ห้าในเม็กซิโก สามในโคลัมเบีย และสองในฮอนดูรัส นอกจากนี้ยังมีอีกสี่เมืองในประเทศแอฟริกาใต้ โดยประเทศที่รั้งหัวตารางประจำปี 2015 คือ คาราคัส เมืองหลวงของเวเนซูเอลา

จากการศึกษาของเม็กซิโก เมืองหลวงของเวเนซูเอลากระโดดขึ้นมาจากอันดับ 2 ของปี 2014 มาสู่อันดับสูงสุดในปี 2015 แซงหน้าเมืองสงครามแกงสเตอร์อย่าง ซาน เปโดร ซุลา ในฮอนดูรัสขึ้นมาสู่เมืองที่มีอัตราการฆาตกรรมสูงที่สุดในโลกได้โดยใช้เวลาเพียงปีเดียว เนื่องจากปัญหายาเสพติด การบริหารเศรษฐกิจผิดพลาด อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงที่สุดในโลก ทำให้คาราคัสมีการฆาตกรรมเกิดขึ้นทั้งหมดถึง 3,946 ราย

ใน 50 เมืองอันตราย สหรัฐเป็นชาติพัฒนาแล้วเพียงชาติเดียวที่ปรากฏในรายชื่อ โดยมีเมืองเซนต์หลุยส์ บัลติมอร์ ดีทรอยต์ และนิวออร์ลีนส์ เป็นเจ้าของสถิติดังกล่าว และจากข้อมูลของสหประชาชาติ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และกลุ่มประเทศแถบยุโรปตะวันตก คือประเทศที่มีการฆาตกรรมเกิดขึ้นเพียงรายเดียวต่อแสนประชากรเท่านั้น

รายชื่อดังต่อไปนี้คำนวณจากเมืองที่มีประชากรมากกว่า 300,000 คน ไม่นับการตายที่เกิดจากสงครามหรือการตายในสนามรบ และเป็นข้อมูลจากตำรวจหรือมีการออกมรณบัตรที่ถูกต้องเท่านั้น โดยการจัดอันดับนั้นใช้การเทียบอัตราส่วนการฆาตกรรม / ประชากร 100,000 คน หรือ ต่อแสนประชากร

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]

[table “” not found /]
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]

[table “” not found /]


อ้างอิงข้อมูลจาก:
businessinsider.com
seguridadjusticiaypaz.org.mx
economist.com
independent.co.uk

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Author

รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์
จากผู้อ่าน WAY อดีตภูมิสถาปนิก ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตมาทำงานหนังสือ ต้นทุนด้านการอ่าน ความสนใจที่หลากหลายและลงลึก เขาจึงเป็นตัวจักรสำคัญที่ทุกคนในองค์กรยอมรับ ยกเว้นรสนิยมทางดนตรี เพราะทุกวันนี้ยังต้องใส่หูฟังคนเดียวเงียบๆ