อิสรภาพของ Chan Tong-Kai ต้นเหตุการชุมนุมต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกง

การชุมนุมของผู้คนนับแสนในฮ่องกงตั้งต้นจากการคัดค้านร่างแก้ไขกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ดำเนินมายาวนานจนกลายเป็นเหตุรุนแรงบานปลายที่ยังไม่รู้จะสิ้นสุดเมื่อไหร่

จุดเริ่มต้นของทั้งหมดเกิดจากเหตุฆาตกรรมที่ไต้หวันในปี 2018 เมื่อหญิงสาวฮ่องกงวัย 19 ปูน เชียว-หยิง (Poon Hiu-Wing) ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ เสียชีวิตขณะไปฮันนีมูนกับ เฉิน ตง-เจีย (Chan Tong-Kai) แฟนหนุ่มวัย 20 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัย

ความยอกย้อนคือ คดีฆาตกรรมเกิดขึ้นที่ไต้หวัน แต่ขณะนั้นฝ่ายชายเดินทางกลับมายังฮ่องกงแล้ว และทั้งสองประเทศไม่มีความตกลงเกี่ยวกับการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ทำให้ไต้หวันไม่สามารถนำตัว เฉิน ตง-เจีย มาดำเนินคดีได้

หลังจากถูกตัดสินความผิดฐานยักยอกทรัพย์ของแฟนสาวและฟอกเงิน สำนักข่าว South China Morning Post รายงานในวันนี้ว่า กำหนดวันที่ เฉิน ตง-เจีย ชายผู้เป็นต้นเหตุของการชุมนุมต่อต้านกฎหมายนี้ จะถูกปล่อยตัวจากเรือนจำ Pik Uk Correctional Institution คือ 23 ตุลาคม 2019

ผู้สนับสนุนกฎหมายนี้ยกกรณีฆาตกรรมฮันนีมูนเป็นตัวอย่าง เพราะความผิดฐานฆาตกรรมเกิดขึ้นที่ไต้หวัน ดังนั้น ที่ฮ่องกง เฉิน ตง-เจีย จะโดนแค่คดีฟอกเงิน ซึ่งมีโทษเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น จึงเห็นว่ามีความจำเป็นต้องเร่งแก้ไขกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนก่อนที่ เฉิน ตง-เจีย จะพ้นโทษและอาจหลบหนี

การแก้ไขร่างกฎหมายนี้ จะส่งผลให้นักโทษการเมืองที่หลบหนีออกจากจีนแผ่นดินใหญ่มีโอกาสสูงที่จะถูกส่งตัวกลับไปรับโทษหนักที่ประเทศจีน

ก่อนหน้านี้เคยมีความพยายามให้ เฉิน ตง-เจีย ยอมกลับไปรับความผิดด้วยตนเองที่ไต้หวัน แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง ซึ่ง รอนนี ทง (Ronny Tong) ที่ปรึกษาอาวุโสและสมาชิกอย่างไม่เป็นทางการของรัฐบาลฮ่องกง กล่าวว่า

“ในฐานะพลเมืองถาวร เฉินมีอิสระที่จะออกหรือเข้าฮ่องกงได้ตามกฎหมาย Basic Law ดังนั้นมันไม่มีทางจำกัดอิสรภาพของเขาหลังการปล่อยตัว” อดีตสมาชิกสภาฯ ฮ่องกงกล่าว “มันเป็นเรื่องรับไม่ได้สำหรับผม แต่สังคมได้ดำเนินไปถึงจุดที่มันไม่มีทางย้อนกลับมาได้แล้ว”

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
scmp.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า