ฝรั่งเศส: ทุกคนคือผู้ให้

ประชากรทุกคนในประเทศฝรั่งเศส กลายเป็นผู้บริจาคอวัยวะ ยกเว้นคนที่ไม่สมัครใจ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนกฎหมายใหม่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

กฎหมายที่ว่า มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้เพื่อให้ร่วมขบวนเดียวกับหลายๆ ประเทศ เช่น สเปน ออสเตรีย ซึ่งถือหลัก Presumed consent คือ ถ้าประชาชนไม่มาแจ้งถอนสิทธิ์ แสดงว่ายินยอมที่จะกระทำการนั้นๆ – คือการบริจาคอวัยวะ

หมายความอีกทีว่า ทุกคนจะกลายเป็นผู้บริจาคอวัยวะโดยอัตโนมัติเมื่อเสียชีวิตลง ยกเว้นเจ้าตัวจะแจ้งความจำนงว่าไม่ขอบริจาค

ที่ฝรั่งเศส ประชาชนต้องลงทะเบียนในเว็บไซต์ National Rejection Register เพื่อยืนยันว่าพวกเขาจะไม่บริจาคอวัยวะ ซึ่งทีมเจ้าหน้าที่จะเข้าไปเช็ค ตรวจสอบตอนที่เขาหรือเธอเสียชีวิต ก่อนพิจารณาผ่าตัดเอาอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ ออกจากร่างกาย ตอนนี้มีคนลงทะเบียนแล้วประมาณ 150,000 คน (จากการรายงานของ The Guardian)

ถ้ากรณีที่เจ้าตัวไม่สามารถลงทะเบียนได้ หรือลงทะเบียนไม่สำเร็จ อีกทางเลือกคือเขียนจดหมายพร้อมลงวันที่และลายเซ็นแจ้งปฏิเสธไม่บริจาคอวัยวะ และให้ญาติเป็นผู้ดูแลจัดการร่างต่อไป หรือไม่ก็ทำพินัยกรรมปากเปล่าหรือสั่งเสียกับญาติผู้ที่รับหน้าที่สื่อสารกับทีมแพทย์ต่อไป

ทั้งนี้สหราชอาณาจักรเคยปฏิเสธที่จะใช้ Presumed consent ในปี 2008 และในปี 2015 เวลส์ประกาศคว่ำกฎหมายฉบับนี้ ถือเป็นประเทศแรกในสหราชอาณาจักรที่ทำเช่นนี้


ที่มา: independent.co.uk

Editorial Staffฝรั่งเศส: ทุกคนคือผู้ให้

Related Posts

What We Need to Know: การเลือกตั้งฝรั่งเศส 2017

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน นับว่าเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่คาดเดาได้ยากที่สุดในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสอีกครั้ง และยังตกเป็นเป้าสนใจของคนทั่วโลกในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะนโยบายขวาจัดที่ผู้ท้าชิงตัวเต็งนำเสนอ ซึ่งอาจส่งผลให้ยุโรปเข้าสู่ยุค 'ขวา' อย่างแท้จริง

ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีที่ใดที่ Solar Cell ผลิตไฟฟ้าไม่ได้

ใครบอกว่า แผ่นพลังงานแสงอาทิตย์ (solar cell) ต้องอยู่แต่ที่สูงๆ บนหลังคาบ้าน หรือจะถางรกถางพงทำ solar farm ก็เปลืองที่ปลูกข้าวโพด ในเมื่อแสงอาทิตย์มีอยู่ทุกที่ พื้นถนนร้อนๆ นั่นไง ถ้าเอา solar cell ไปวางบนนั้นได้ ทำไมจะผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ไม่ได้

French Peace

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในฝรั่งเศสเกิดจากการก่อการร้ายปี 2015 จากนั้นพรรคการเมืองฝ่ายขวาก็อยู่ในกระแสสูง และกำลังเตรียมลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2017 ซึ่งตัวแทนของพรรคแนวหน้าแห่งชาติ มารีน เลอ แปน กำลังยกย่อง โดนัลด์ ทรัมป์ ว่า "นี่คือการปฏิวัติทางการเมือง"