ฝรั่งเศส: ทุกคนคือผู้ให้

ประชากรทุกคนในประเทศฝรั่งเศส กลายเป็นผู้บริจาคอวัยวะ ยกเว้นคนที่ไม่สมัครใจ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนกฎหมายใหม่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

กฎหมายที่ว่า มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้เพื่อให้ร่วมขบวนเดียวกับหลายๆ ประเทศ เช่น สเปน ออสเตรีย ซึ่งถือหลัก Presumed consent คือ ถ้าประชาชนไม่มาแจ้งถอนสิทธิ์ แสดงว่ายินยอมที่จะกระทำการนั้นๆ – คือการบริจาคอวัยวะ

หมายความอีกทีว่า ทุกคนจะกลายเป็นผู้บริจาคอวัยวะโดยอัตโนมัติเมื่อเสียชีวิตลง ยกเว้นเจ้าตัวจะแจ้งความจำนงว่าไม่ขอบริจาค

ที่ฝรั่งเศส ประชาชนต้องลงทะเบียนในเว็บไซต์ National Rejection Register เพื่อยืนยันว่าพวกเขาจะไม่บริจาคอวัยวะ ซึ่งทีมเจ้าหน้าที่จะเข้าไปเช็ค ตรวจสอบตอนที่เขาหรือเธอเสียชีวิต ก่อนพิจารณาผ่าตัดเอาอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ ออกจากร่างกาย ตอนนี้มีคนลงทะเบียนแล้วประมาณ 150,000 คน (จากการรายงานของ The Guardian)

ถ้ากรณีที่เจ้าตัวไม่สามารถลงทะเบียนได้ หรือลงทะเบียนไม่สำเร็จ อีกทางเลือกคือเขียนจดหมายพร้อมลงวันที่และลายเซ็นแจ้งปฏิเสธไม่บริจาคอวัยวะ และให้ญาติเป็นผู้ดูแลจัดการร่างต่อไป หรือไม่ก็ทำพินัยกรรมปากเปล่าหรือสั่งเสียกับญาติผู้ที่รับหน้าที่สื่อสารกับทีมแพทย์ต่อไป

ทั้งนี้สหราชอาณาจักรเคยปฏิเสธที่จะใช้ Presumed consent ในปี 2008 และในปี 2015 เวลส์ประกาศคว่ำกฎหมายฉบับนี้ ถือเป็นประเทศแรกในสหราชอาณาจักรที่ทำเช่นนี้


ที่มา: independent.co.uk

Editorial Staffฝรั่งเศส: ทุกคนคือผู้ให้

Related Posts

The Graduation: อยากเรียนมั้ย มีอะไรดีก็ว่ามา!

The Graduation หรือ Le Concour ภาพยนตร์สารคดีที่เล่าเรื่องราวของสถาบันสอนทำภาพยนตร์ในชื่อ Le Concour สุดปวดหัวและห้ำหั่นจากการถกเถียงของคณะกรรมการเพื่อหาฉันทามติให้ได้ว่า ใครสมควรจะอยู่ในชั้นเรียนในปีต่อไป!!!

เกิดเป็นสาวอ้วนในฝรั่งเศส ชีวิตมันช่างเจ็บปวด…

ผู้หญิงที่ต่อสู้กับ 'คนที่เกลียดและกลัวคนอ้วน' ในสังคมฝรั่งเศส กาเบรียล เดย์ดิเยร์ ที่เธอเล่าว่า ตำรวจเคยไม่เชื่อว่าเธอเกือบถูกข่มขืน เพียงเพราะเธออ้วน

What We Need to Know: การเลือกตั้งฝรั่งเศส 2017

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน นับว่าเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่คาดเดาได้ยากที่สุดในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสอีกครั้ง และยังตกเป็นเป้าสนใจของคนทั่วโลกในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะนโยบายขวาจัดที่ผู้ท้าชิงตัวเต็งนำเสนอ ซึ่งอาจส่งผลให้ยุโรปเข้าสู่ยุค 'ขวา' อย่างแท้จริง