ฝรั่งเศส: ทุกคนคือผู้ให้

ประชากรทุกคนในประเทศฝรั่งเศส กลายเป็นผู้บริจาคอวัยวะ ยกเว้นคนที่ไม่สมัครใจ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนกฎหมายใหม่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

กฎหมายที่ว่า มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้เพื่อให้ร่วมขบวนเดียวกับหลายๆ ประเทศ เช่น สเปน ออสเตรีย ซึ่งถือหลัก Presumed consent คือ ถ้าประชาชนไม่มาแจ้งถอนสิทธิ์ แสดงว่ายินยอมที่จะกระทำการนั้นๆ – คือการบริจาคอวัยวะ

หมายความอีกทีว่า ทุกคนจะกลายเป็นผู้บริจาคอวัยวะโดยอัตโนมัติเมื่อเสียชีวิตลง ยกเว้นเจ้าตัวจะแจ้งความจำนงว่าไม่ขอบริจาค

ที่ฝรั่งเศส ประชาชนต้องลงทะเบียนในเว็บไซต์ National Rejection Register เพื่อยืนยันว่าพวกเขาจะไม่บริจาคอวัยวะ ซึ่งทีมเจ้าหน้าที่จะเข้าไปเช็ค ตรวจสอบตอนที่เขาหรือเธอเสียชีวิต ก่อนพิจารณาผ่าตัดเอาอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ ออกจากร่างกาย ตอนนี้มีคนลงทะเบียนแล้วประมาณ 150,000 คน (จากการรายงานของ The Guardian)

ถ้ากรณีที่เจ้าตัวไม่สามารถลงทะเบียนได้ หรือลงทะเบียนไม่สำเร็จ อีกทางเลือกคือเขียนจดหมายพร้อมลงวันที่และลายเซ็นแจ้งปฏิเสธไม่บริจาคอวัยวะ และให้ญาติเป็นผู้ดูแลจัดการร่างต่อไป หรือไม่ก็ทำพินัยกรรมปากเปล่าหรือสั่งเสียกับญาติผู้ที่รับหน้าที่สื่อสารกับทีมแพทย์ต่อไป

ทั้งนี้สหราชอาณาจักรเคยปฏิเสธที่จะใช้ Presumed consent ในปี 2008 และในปี 2015 เวลส์ประกาศคว่ำกฎหมายฉบับนี้ ถือเป็นประเทศแรกในสหราชอาณาจักรที่ทำเช่นนี้


ที่มา: independent.co.uk

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า