ฝรั่งเศส: ทุกคนคือผู้ให้

ประชากรทุกคนในประเทศฝรั่งเศส กลายเป็นผู้บริจาคอวัยวะ ยกเว้นคนที่ไม่สมัครใจ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนกฎหมายใหม่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

กฎหมายที่ว่า มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้เพื่อให้ร่วมขบวนเดียวกับหลายๆ ประเทศ เช่น สเปน ออสเตรีย ซึ่งถือหลัก Presumed consent คือ ถ้าประชาชนไม่มาแจ้งถอนสิทธิ์ แสดงว่ายินยอมที่จะกระทำการนั้นๆ – คือการบริจาคอวัยวะ

หมายความอีกทีว่า ทุกคนจะกลายเป็นผู้บริจาคอวัยวะโดยอัตโนมัติเมื่อเสียชีวิตลง ยกเว้นเจ้าตัวจะแจ้งความจำนงว่าไม่ขอบริจาค

ที่ฝรั่งเศส ประชาชนต้องลงทะเบียนในเว็บไซต์ National Rejection Register เพื่อยืนยันว่าพวกเขาจะไม่บริจาคอวัยวะ ซึ่งทีมเจ้าหน้าที่จะเข้าไปเช็ค ตรวจสอบตอนที่เขาหรือเธอเสียชีวิต ก่อนพิจารณาผ่าตัดเอาอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ ออกจากร่างกาย ตอนนี้มีคนลงทะเบียนแล้วประมาณ 150,000 คน (จากการรายงานของ The Guardian)

ถ้ากรณีที่เจ้าตัวไม่สามารถลงทะเบียนได้ หรือลงทะเบียนไม่สำเร็จ อีกทางเลือกคือเขียนจดหมายพร้อมลงวันที่และลายเซ็นแจ้งปฏิเสธไม่บริจาคอวัยวะ และให้ญาติเป็นผู้ดูแลจัดการร่างต่อไป หรือไม่ก็ทำพินัยกรรมปากเปล่าหรือสั่งเสียกับญาติผู้ที่รับหน้าที่สื่อสารกับทีมแพทย์ต่อไป

ทั้งนี้สหราชอาณาจักรเคยปฏิเสธที่จะใช้ Presumed consent ในปี 2008 และในปี 2015 เวลส์ประกาศคว่ำกฎหมายฉบับนี้ ถือเป็นประเทศแรกในสหราชอาณาจักรที่ทำเช่นนี้


ที่มา: independent.co.uk

Editorial Staffฝรั่งเศส: ทุกคนคือผู้ให้

Related Posts

Liberty Leading People หัวใจฝรั่งเศสในภาพวาด

14 กรกฎาคม ไม่ใช่แค่วันก่อนรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 2018 ของฝรั่งเศส ไม่ใช่วันหยุดธรรมดา แต่เป็นวันชาติ - ชาติที่เกิดจากการปฏิวัติและสร้างขึ้นมาใหม่ด้วยมือของประชาชน เรื่องราวเหล่านี้ถูกเล่าไว้ในภาพ ‘Liberty Leading People’

‘The Carters’ บียอนเซและเจย์ซีบอกอะไรใน ‘Apesh*t’

มิวสิควิดีโอเพลงใหม่ของ 'The Carters' บียอนเซ และ เจย์ซี ในชื่อ 'Apesh*t' ถ่ายทำที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ แถมยังแฝงแนวคิดต่อต้านการเหยียดผิวผ่านงานศิลปะที่เป็นฉากหลังไว้แนบเนียนชนิดที่คนมากมายต้องมาแกะรหัสอย่างกับ 'ดาวินชี โค้ด'

ซูเปอร์มาร์เก็ตฝรั่งเศสกลายเป็นร้านค้าเพื่อคนจน

ปี 2016 ฝรั่งเศสออกกฎหมายห้ามร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตทิ้งอาหารที่ยังกินได้ เพื่อลดปริมาณขยะเหลือทิ้งที่เป็นปัญหาระดับโลก ซึ่งนอกจะเป็นข้อห้ามที่มีค่าปรับแล้ว กฎหมายฉบับนี้ยังพยายามลดการผูกขาดระหว่างผู้ผลิตกับซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อนำอาหารส่วนที่เหลือมาบริจาคให้ผู้ยากไร้ได้