17 มีนาเลือกตั้งล่วงหน้า: ห้ามเซลฟี่ ห้ามฉีก ห้ามคาร์พูล

 

9 ชั่วโมง

9 ชั่วโมง คือระยะเวลาการใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 .

 

2,632,935 คน

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สรุปจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า (ข้อมูลสะสมตั้งแต่วันที่ 28 .. – 19 .. 2562 ) โดยมีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตเลือกตั้ง ทั้งประเทศมีจำนวนทั้งสิ้น 2,632,935 คน โดยเป็นการลงทะเบียนผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจำนวน 2,318,548 คน และสำนักทะเบียนท้องถิ่นจำนวน 314,387 คน

 

ผู้ลงทะเบียนสูงสุด คือ กรุงเทพมหานคร 928,789 คน ชลบุรี 221,541 คน สมุทรปราการ 164,575 คน ปทุมธานี 134,783 คน และนนทบุรี 97,321 คน

 

1 ใบ

การเลือกตั้งครั้งนี้มีบัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียว เพราะใช้ระบบเลือกตั้งแบบใหม่ที่เรียกว่าระบบจัดสรรปันส่วนผสม’ (Mixed Member Apportionment System: MMA) ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถเลือกผู้สมัครที่ประจำเขตเลือกตั้ง หรือ .. แบบแบ่งเขตเท่านั้น คะแนนเสียงที่เลือก .. แบบแบ่งเขตจะถูกนำไปใช้คำนวณจำนวนที่นั่ง .. จากระบบบัญชีรายชื่อหรือปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคการเมืองที่ผู้สมัครคนนั้นสังกัดอีกต่อหนึ่ง

 

การกานอกเขต

การเลือกตั้งครั้งนี้ แม้ .. จะมาจากพรรคเดียวกัน แต่อยู่คนละเขต ทำให้หมายเลขต่างกัน เมื่อถึงเวลากาลงคะแนนเสียง ประชาชนจะต้องจำให้ได้ว่าผู้สมัครในเขตที่ตนเองหมายตาไว้นั้นใช้หมายเลขใด แต่ถ้าเอาชัวร์ให้จำชื่อและโลโก้ของพรรคที่ตั้งใจจะเลือก

 

หลักฐานแสดงตัวตน (เป็นประชาชนหรือเจ้าหน้าที่รัฐก็ใช้หลักฐานเหมือนกัน)

บัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งบัตรประจำตัวประชาชนที่หมดอายุก็สามารถใช้ยืนยันตัวตนได้ หรือหลักฐานแสดงตัวตนอื่นที่รัฐออกให้ โดยมีภาพถ่ายและหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนระบุ

 

Do

ตรวจสอบรายชื่อและลำดับที่จากบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ป้ายประกาศหน้าหน่วยเลือกตั้ง

ยื่นบัตรประชาชนและลงลายมือชื่อในรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

ลงลายมือชื่อหรือพิมพ์ลายนิ้วหัวแม่มือขวาด้านบนต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง พร้อมรับบัตรเลือกตั้ง 1 ใบ คือ บัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขต

เข้าคูหาตรวจสอบหมายเลขผู้สมัคร โลโก้พรรค และชื่อพรรคของผู้สมัครที่ต้องการเลือก แล้วลงคะแนนโดยการทำเครื่องหมายกากบาท X ในช่องว่างสำหรับทำเครื่องหมาย ไม่เกินหนึ่งหมายเลข หรือ ทำเครื่องหมาย X ในช่องไม่เลือกผู้สมัครใดที่มุมด้านขวาล่าง หากไม่ประสงค์ลงคะแนนเลือกตั้งผู้สมัครใด

เมื่อลงคะแนนเสร็จแล้วพับบัตรเลือกตั้งให้เรียบร้อยและหย่อนบัตรลงในหีบบัตรเลือกตั้ง

 

Don’t

ห้ามส่งเสียงและห้ามขายหรือจัดเลี้ยงสุรา ตั้งแต่ 18.00 . ของวันก่อนวันเลือกตั้งจนสิ้นสุดวันเลือกตั้ง

ห้ามนายจ้างขัดขวางการไปใช้สิทธิของลูกจ้าง

ห้ามขัดขวางหรือหน่วงเหนี่ยวมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไป ที่เลือกตั้ง

ห้ามจัดยานพาหนะ (ยกเว้นหน่วยงานรัฐ) ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปเลือกตั้ง โดยไม่ต้องเสียค่าโดยสาร

ห้ามทำให้บัตรเลือกตั้งชำรุดอย่างจงใจ

ห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ตนเองได้ลงคะแนนแล้วด้วยเครื่องมือหรืออุปกรณ์ใดๆ

 

วิธีนับคะแนน

หลังจากเสร็จสิ้นการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว กรรมการประจำหน่วยจะจัดส่งบัตรลงคะแนนไปรวมไว้ที่ไปรษณีย์ และจะมีเจ้าหน้าที่ของ กกต. ไปคัดแยกเพื่อให้ไปรษณีย์นำไปส่งยังเขตต่างๆ ของผู้ใช้สิทธิ โดยเขตจะทำการเก็บรักษาบัตรลงคะแนนไว้ในสถานที่ปลอดภัย มีการจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแล รวมถึงผู้แทนของพรรคการเมืองก็สามารถยื่นความจำนงขอติดตามการเก็บรักษาบัตรได้ โดยบัตรจะถูกนำออกมานับหลังการลงคะแนนในวันที่ 24 มี..

 

อย่างไรก็ตาม มีข้อกังวลว่า การเก็บรักษาบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจะมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เพราะจำนวนบัตรที่มีมากถึงเกือบ 3 ล้านใบ ย่อมหมายถึงคะแนนเสียงเกือบ 3 ล้านเสียง

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า