ช้าไปต๋อย! บัตร 1,500 ใบจากนิวซีแลนด์ถูกส่งมาตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. แต่ไม่ทันเฉย

24 มีนาคม 2562 นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณี การส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตไว้ว่า ในช่วงเช้าบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรชุดสุดท้ายส่งมาถึงประเทศไทยแล้ว และส่งไม้ต่อให้ไปรษณีย์ไทยในฐานะผู้รับผิดชอบการขนส่ง เร่งดำเนินการคัดแยกบัตรก่อนส่งไปยังเขตเลือกตั้งแต่ละพื้นที่ ส่วนสาเหตุที่ล่าช้ากว่ากำหนด เป็นเพราะการคาดเคลื่อนระหว่างรอยต่อของสายการบินระหว่างประเทศ โดยขณะนี้คาดว่าจะสามารถส่งบัตรชุดสุดท้ายนี้ได้ทันในเวลาก่อน 17.00 น. หากส่งไม่ทันตามกรอบเวลาของกฎหมายอาจวินิจฉัยเป็นบัตรเสีย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และข้อเท็จจริง

เวลา 14.30 น. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าว “บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทุกหน่วย รวมถึงบัตรเลือกตั้งนอกเขตทั่วประเทศ เดินทางมาถึงเขตเลือกตั้งแต่ละเขตครบแล้ว แต่อาจมีบางส่วนยังมาไม่ถึง และกำลังจะตรวจสอบว่าจะดำเนินการอย่างไร”

ล่าสุด พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงหลังจากปิดหีบเลือกตั้งว่า บัตรจำนวน 1,500 ใบจากประเทศนิวซีแลนด์ไม่สามารถเดินทางมาถึงตามกำหนด เนื่องจากเครื่องบินต้องบินไปอีกประเทศ ทำให้เกิดการดีเลย์ โดย กกต. จะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมเพื่อตรวจสอบต่อไปว่าโมฆะหรือไม่ ทั้งนี้มีรายงานว่าบัตรจำนวนดังกล่าวถูกจัดส่งจากนิวซีแลนด์ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม แต่กลับมาไม่ถึงตามกำหนดทั้งที่มีระยะเวลาถึง 6 วัน

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า