ถ้าหากฉันเป็นประยุทธ์ที่โผบิน

opening

ภายใต้เงื่อนไขพิเศษในประเทศที่เราอาศัยอยู่ ณ เวลานี้ ไม่ว่าจะเกิดดราม่าผลประชามติแค่ไหน แต่สิทธิอำนาจในการกำหนดชะตากรรมประเทศ ก็ไม่ได้อยู่ในมือคนธรรมดาแบบเราอยู่ดี เนื่องจากอำนาจสิทธิ์ขาดยังอยู่ในมือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ถือดาบอาญาสิทธิ์ บินลอยอยู่เหนือศีรษะประชาชนทุกคนในประเทศ

การได้คาดเดาตรรกะและสภาพจิตของพลเอกประยุทธ์ก่อนถึงวันลงประชามติ จึงมิใช่เพียงความบันเทิงเฉพาะบุคคล หากแต่เป็นความสมจริงในการวิเคราะห์ทิศทางบ้านเมืองในชั่วโมงพิเศษเช่นนี้

และแน่นอน มันเป็นการสำรวจสภาพจิตของคนแต่ละกลุ่มในสังคมด้วย

 

Artboard 6

อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล
ผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองเน็ต (Thainetizen)

“ประกาศให้คนรู้ว่า กำลังร่างรัฐธรรมนูญใหม่รอ มีมาตราเดียว มาตรา 44”

 

Artboard 2

ไชยันต์ ไชยพร
อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

“Labor Omnia Vincit”
(ลา-บอร์ ออม-เนีย วิง-กิต)

(ละติน) ความวิริยะอุตสาหะ นำมาซึ่งความสำเร็จ (Work conquers all.)

 

Artboard 5

วรศักดิ์ มหัทธโนบล
นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ ประจำปี 2558

“ด้วยความที่คุณประยุทธ์เป็นทหารอาชีพ เขาคงไม่ได้มีความคิดที่จะลงเล่นการเมืองตั้งแต่แรก และอย่างที่ท่านได้ให้สัมภาษณ์อยู่หลายครั้งถึงเหตุผลที่ทำรัฐประหารครั้งนี้ว่า เป็นเพราะวิกฤตการณ์ของบ้านเมืองช่วงก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ทำให้จำใจต้องออกมารัฐประหาร

“ฉะนั้นหากประชามติครั้งนี้ผ่าน อาจเป็นจุดเปลี่ยนที่จะนำไปสู่การเลือกตั้ง เป็นการปลดภาระและอาจทำให้การทำงานของท่านลอยตัวมากขึ้นกว่าปัจจุบัน ดังนั้น ความเห็นส่วนตัวนะครับ ด้วยการเป็นทหารอาชีพ ผมไม่คิดว่าเขาเป็นคนที่จะติดอกติดใจในอำนาจทางการเมืองแบบนั้น

“อย่างไรก็ตาม มันก็มีความขัดแย้งทางความคิดอยู่บางประการ คือขณะที่ท่านอยากจะปลดตัวเองงานการเมืองขณะเดียวกันก็กังวลว่ารัฐธรรมนูญที่ออกมานั้นจะแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่ หรือการณ์จะกลับไปเป็นเหมือนก่อนหน้าเหตุการณ์ 22 พฤษภาคม 2557 ฉะนั้นความกังวลและลังเลใจตรงนี้ ก็เลยเป็นที่มาของคำถามพ่วง ที่ให้อำนาจ สว. เลือกนายกฯเองได้ โดยจะแก้ได้มากน้อยแค่ไหนหรือทำได้จริงหรือไม่ ขณะนี้ก็คงไม่มีใครคาดการณ์ทำนายได้จริงๆ

“นอกเหนือจากนี้ ถ้าว่ากันตามเจตนารมณ์ของ คสช. ผมเห็นว่าเขาน่าจะอยากให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับของคุณบวรศักดิ์ (อุวรรณโณ) ที่ตกไปคราวนั้นผ่านและมีผลใช้จริงมากกว่า แต่พอไม่เป็นอย่างนั้น ก็เลยนำมาสู่ร่างที่สองของคุณมีชัย (ฤชุพันธุ์) ในที่สุด อย่างไรก็ตาม ถ้าร่างรัฐธรรมนูญชุดนี้ผ่าน และนำไปสู่การเลือกตั้งจริงๆ มันจะนำไปสู่ผลลัพธ์ทางการเมืองอย่างที่ คสช. หวังเอาไว้ได้จริงหรือเปล่า คงเป็นเรื่องที่ต้องจับตาดูต่อไป”

 

Artboard 4

กตัญญู สว่างศรี
นักเขียน / พิธีกร / comedian

“ผมจะคิดว่า ผมต้องคิดอะไรด้วยจริงๆ เหรอ มันเสียเวลา ถ้าให้ตอบจริงๆ ผมคิดว่าผมจะกินอะไรมื้อเย็นดีนะ พรุ่งนี้เช้า เที่ยง จะกินอะไร ที่ไหน

“ผมจะทำอะไรน่ะหรอ? ไร้สาระน่า ผมหาอะไรกินเรื่อยๆ ดีกว่า”

 

Artboard 3

บุญเลิศ วิเศษปรีชา
อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

“ถ้าผมเป็นประยุทธ์ ผมจะ Free vote ผมจะให้คนที่เห็นด้วยและคนที่ไม่เห็นด้วยได้แสดงความคิดเห็นอย่างเปิดเผย

“ถ้าผมเป็นประยุทธ์ ผมก็อยากจะรู้ว่าผมจะบริหารประเทศอย่างไรต่อ ผมจะได้รับฉันทานุมัติไหม

“ถ้าผมเป็นประยุทธ์ ผมจะเปิด Free vote ผมจะบริหารประเทศด้วยความมั่นใจได้ว่า มีประชาชนสนับสนุนแนวทางแบบนี้ ผมจะได้รับฉันทานุมัติจากการลงประชามติ

“ถ้าผมเป็นประยุทธ์ ในสภาวะที่เป็นอยู่ตอนนี้ ต่อให้ประชามติผ่าน ผมก็จะถูกตั้งคำถามถึงความชอบธรรมอยู่ดีว่า ประชามติแบบที่ไปไล่จับคนที่ไม่เห็นด้วย ไม่เปิดให้คนโต้แย้ง นี่คือประชามติแบบไหน”

Artboard 1

โชติรส นาคสุทธิ์
สื่อมวลชน นักกิจกรรม

“ถ้าเราเป็นประยุทธ์ เราคงยกเลิก ม.44 ก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นเราก็จะซื้อปี๊บ เพราะเราคงอาย ที่เป็นนายกฯมาสองปีกว่า โดยที่ไม่มีคนเลือก และก็คงเครียดมาก ที่พูดอะไร ก็มีคนทำมีมออกมาล้อ

“เรารู้สึกว่า 2 ปีกว่ามันนานเกินไปแล้ว สำหรับการยึดสิทธิ์ยึดเสียงของคนทั้งประเทศแบบนี้ เพราะฉะนั้น นาทีนี้เราจะคืนอำนาจให้ประชาชน โดยทำการให้ประชามติโปร่งใสที่สุด รับฟังเสียงของประชาชนมากขึ้น เพื่อที่จะไม่ต้องใส่ปี๊บหลายๆ ชั้น แล้วก็อายมากไปกว่านี้”

 

Artboard 7

ยิ่งชีพ อัชฌานนท์
โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw)

“นาทีนี้ในฐานะผู้นำของรัฐ คงต้องอยู่เฉยๆ ในทางสาธารณะ ไม่ออกมาพูดอะไรมาก เพราะยิ่งพูดก็ยิ่งน่าเกลียด กลายเป็นชี้นำ

“แต่ถ้ามีกลไกในทางลับที่ประชาชนไม่รู้ว่ากำลังทำอยู่ ก็ต้องรีบใช้ทุกวิถีทาง เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านให้ได้ เพราะหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านขึ้นมา ก็จะเสียหน้าครั้งใหญ่”

 


เราจะมาพบกันอีกครั้ง หลังทราบผลประชามติ ที่นี่!

Author

WAY

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า