มหาเธร์ลาออกจากนายกฯ หลังอันวาร์แฉแผนล้มรัฐบาล และปรากฏการณ์ ‘งูเห่า’ ในมาเลเซีย  

มหาเธร์ โมฮัมหมัด (Mahathir Mohamad) นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่อกษัตริย์วันนี้ หลังเหตุวุ่นวายทางการเมืองในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีรายงานว่าพรรค Bersatu (Parti Pribumi Bersatu Malaysia) เตรียมจัดตั้งรัฐบาลใหม่ โดยที่จะไม่มีชื่อของ อันวาร์ อิบราฮิม (Anwar Ibrahim) ว่าที่ตัวแทนของมหาเธร์อยู่ในนั้นด้วย

นอกจากนี้ สำนักข่าว Reuters ยังรายงานเพิ่มเติมว่า มหาเธร์ได้ลาออกจากพรรค Bersatu และทางพรรคเองก็ได้ประกาศแยกทางกับกลุ่ม ‘พันธมิตรแห่งความหวัง’ (Pakatan Harapan: PH) ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาล ทำให้สถานการณ์และการจับขั้วของกลุ่มการเมืองมาเลเซียอยู่ในภาวะฝุ่นตลบ

ในการเลือกตั้งปี 2018 มหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้ร่วมมือกับอดีตคู่ต่อสู้ทางการเมือง อันวาร์ อิบราฮิม จากพรรค People’s Justice Party (PKR) ลงสู่สนามเลือกตั้ง และเอาชนะ นาจีบ ราซัค (Najib Razak) จากพรรค UMNO (United Malays National Organisation) ที่ครองอำนาจมายาวนาน ทั้งมหาเธร์และอันวาร์ร่วมจัดตั้งรัฐบาลในนามกลุ่ม ‘พันธมิตรแห่งความหวัง’

ความตึงเครียดทางการเมืองเพิ่มมากขึ้นจากความขัดแย้งภายในรัฐบาลพันธมิตรแห่งความหวัง จากข้อตกลงของมหาเธร์ที่จะโอนอำนาจไปสู่อันวาร์ แม้มหาเธร์จะยืนยันหลายครั้ง แต่ที่สุดแล้วก็ยังไม่มีกำหนดช่วงเวลาที่แน่ชัดว่า อันวาร์ อิบราฮิม จะเข้ามารับช่วงต่ออำนาจการบริหารเมื่อไหร่

อันวาร์ อิบราฮิม เปิดเผยว่า คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มพันธมิตรของมหาเธร์และสมาชิกบางส่วนของพรรค PKR ได้นัดเจรจาร่วมกับแนวร่วมฝ่ายค้าน Barisan Nasional (BN) ซึ่งนำโดยพรรค UMNO ที่โรงแรมแห่งหนึ่งนอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อหาทางล้มรัฐบาล PH และจัดตั้งรัฐบาลผสมขึ้นใหม่ โดยไม่มีชื่อของ อันวาร์ อิบราฮิม

โมฮัมหมัด อัซมิน อาลี (Mohamed Azmin Ali) รัฐมนตรีเศรษฐกิจ จากพรรค PKR คือหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนทรยศ หรือ ‘งูเห่า’ เพราะเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมการเจราเมื่อวันอาทิตย์ และเมื่อเช้าวันจันทร์พรรค PKR ของอันวาร์ก็ได้ขับอาซิมออกจากพรรค ซึ่งอาซิมได้ประกาศว่า เขาจะออกจาก PKR พร้อมๆ กับสมาชิก ‘งูเห่า’ อีก 10 คน

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนขั้วเพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของมาเลเซียต้องใช้เสียงอย่างน้อย 112 เสียง จากที่นั่งในสภาฯทั้งหมด 222 เสียง โดยปัจจุบัน PH มี 129 เสียง ขณะที่ฝั่ง BN มี 42 เสียง

อ้างอิงข้อมูลจาก: aljazeera.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า