แถลงการณ์นักเขียนอีสาน ‘เราขอคัดค้านกระบวนการตัดสินยุบพรรคการเมืองทุกกรณี’

21 กุมภาพันธ์ ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยคดีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปล่อยเงินกู้ให้พรรคอนาคตใหม่ 191 ล้าน ซึ่งศาลเห็นว่าขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ก่อนตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ พร้อมตัดสิทธิ์ทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 16 คน เป็นระยะเวลา 10 ปี ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น กลุ่มนักเขียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อประชาธิปไตย (The North Eastern Writers for Democracy: NEW4D) ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านกระบวนการตัดสินยุบพรรคการเมือง เนื่องจากเห็นว่าเป็นการเพิ่มความขัดแย้งให้กับคนในสังคม รวมทั้งเรียกร้องให้มีการยกเลิกพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 และแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่า

“จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสียงข้างมากมีมติยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ในคดีคำร้องกู้เงินว่า ฝ่าฝืนต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และศาลรัฐธรรมนูญก็มีมติรับคำร้องและจะมีคำวินิจฉัยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 นี้

“เรา – กลุ่มนักเขียนที่รวมตัวกันเพื่อสร้างสรรค์วรรณกรรมเพื่อส่งเสริมสิทธิมนุษยชน การเมืองในระบอบเสรีประชาธิปไตยและความหลากหลาย มีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

“หนึ่ง เราขอคัดค้านกระบวนการตัดสินยุบพรรคการเมืองทุกกรณี ไม่ว่าพรรคการเมืองนั้นจะยึดมั่นในแนวคิด ความเชื่อหรืออุดมการณ์ใด เพราะกระบวนการดังกล่าวมีแต่จะเพิ่มความขัดแย้งและสร้างความแตกแยกให้คนในสังคม และกระบวนการพิจารณาตัดสินทุกขั้นตอนเป็นการใช้อำนาจที่ไม่ได้ยึดโยงกับการมีส่วนร่วมของประชาชน มิหนำซ้ำ กระบวนการดังกล่าวยังเป็นการมอบอำนาจเด็ดขาดให้แก่องค์กรอิสระเพื่อลิดรอนทำลายสิทธิทางการเมืองขั้นพื้นฐานของประชาชนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง

“สอง ขอให้รัฐบาลทหารยุติการสร้างวาทกรรมสร้างความเกลียดชัง แบ่งแยก คุกคาม ทำลาย และดูหมิ่นเหยียดหยามประชาชนและคนเห็นต่างทางการเมืองในทุกกรณี

“สาม ขอให้มีการแก้ไขหรือยกเลิกพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 และแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เพื่อลดทอนอำนาจรัฐหรือองค์กรที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน และเสนอให้มีการรณรงค์เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชนทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง”

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า