มื้อนี้มีแต่ ‘ออร์แกนิก’

ภาพ : www.organicauthority.com
ภาพ : www.organicauthority.com

 

เปิดเทอมอีกครั้งในเดือนสิงหาคม  เด็กๆ ในโรงเรียน Sausalito Marin City District ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ทุกคนได้รับประทานอาหารออร์แกนิกทุกมื้อ จากแหล่งผลิตที่ยั่งยืนและปลอดจีเอ็มโอ  ถือเป็นโรงเรียนแรกของสหรัฐอเมริกาที่เสิร์ฟมื้อกลางวันให้เด็กๆ ด้วยอาหารออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์

นักเรียนกว่า 500 คนของโรงเรียน ทั้งที่แคมปัส Marin city และ Willow Creek ได้รับประทานอาหารสดใหม่ โดยใช้วัตถุดิบที่ปลูกได้ในท้องถิ่นตลอดปี ผ่านกรรมวิธีการปลูกแบบออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญวัตถุดิบทุกชนิดปราศจากเทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมหรือจีเอ็มโอ  โดยมีผู้สนับสนุนอย่าง  Conscious Kitchen หนึ่งในโครงการที่มุ่งส่งเสริมการศึกษาที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของ Turning Green กลุ่มองค์กรอิสระที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อม

โครงการดังกล่าวเริ่มขึ้นจากข้อเท็จจริงที่ว่า นักเรียนสหรัฐส่วนใหญ่เสี่ยงต่อการบริโภคสารฆ่าแมลงที่ตกค้างในอาหารและสารพิษต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

www.eyesopenreport.com
www.eyesopenreport.com

 

จูดี้ ชิลส์ ผู้ก่อตั้ง Turning Green เผยว่า โครงการนี้ไม่เพียงทำงานลงลึกกว่าองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา(FDA) แต่ยังจะผูกโยงสุขภาพของเด็กๆ ไว้กับสุขภาพของโลก นี่เป็นโครงการที่ย้ำในความจริงที่ว่า ไม่มีใครอยู่ได้เพียงลำพังโดยไม่เกี่ยวข้องกับผู้อื่น

จูดี้บอกอีกว่า นอกจากแต่ละมื้อจะให้ความรู้ด้านคุณค่าโภชนาการและสารอาหารต่างๆ แล้ว เด็กๆ ยังได้เรียนรู้วิธีการปลูก การทำสวน กว่าจะได้มาเป็นผักใบเขียววางเป็นสลัดบนจานของพวกเขา

Conscious Kitchen นำร่องโครงการนี้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2013 โดยเริ่มเสิร์ฟอาหารให้นักเรียนฝ่ายประถม 156 คน ของโรงเรียน Sausalito Marin City District  ผ่านไป 2 ปี โครงการนี้ได้รับความสนใจในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ

ยิ่งไปกว่านั้น โครงการดังกล่าว  ยังสอดแทรกประเด็น  จีเอ็มโอ เข้าไปในอาหาร โดยโครงการนี้ ชูธงคัดค้านอาหารจากวัตถุดิบดัดแปลงพันธุกรรมอย่างเต็มตัว เพราะแม้ยังไม่มีหน่วยงานได้ออกมาฟันธงผลข้างเคียงระยะยาวของจีเอ็มโอได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่หลักฐานจากการวิจัยต่างที่มากขึ้นเรื่อยๆ  ก็เชื่อมโยงสู่โรคภัยและภาวะความเจ็บป่วยต่างๆ รวมถึงการทำลายสภาพแวดล้อม

www.intellihub.com
www.intellihub.com

มีการประมาณว่าของบนเชลฟ์ 80 เปอร์เซ็นต์ในซูเปอร์มาร์เก็ตสหรัฐอเมริกาปนเปื้อนจีเอ็มโอ จึงพบได้ทั่วไปในอาหารของโรงเรียน

ปี 2010 พระราชบัญญัติว่าการด้วยสุขภาพและลดความหิวโหยของเด็กๆ (Healthy and Hunger Free Kids Act) เรียกร้องให้โรงเรียนในสหรัฐอเมริกา ปรับปรุงวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานทางโภชนาการของกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอมเริกาหรือ  USDA  โดยให้เพิ่มผลิตภัณฑ์โฮลวีทใน ผักและผลไม้สดในต่ละมื้อให้มากขึ้น  รวมถึงการเติมลีนโปรตีนหรือโปรตีนที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ ส่วนใหญ่ได้จากเนื้อสัตว์ แก่เด็กๆ ที่ผูกมื้อกลางวันไว้กับโรงเรียน

จัสติน เอเวอเร็ต เชฟที่ปรึกษาของ Conscious Kitchen บอกว่า การใช้วัตถุดิบที่สด ปลูกได้ในท้องถิ่น ออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์  และปลอดจีเอ็มโอ เป็นการทำลายวงจรอาหารเด็กๆ แบบเดิมที่เต็มไปด้วยของทำลายสุขภาพ  คือ ปรุงเสร็จสำเร็จรูป แช่แข็ง และก่อนจะนำมาเสิร์ฟร้อนโดยการอุ่นที่ครัวโรงเรียน ..ให้หมดไป

 

ที่มา : commondreams.org

 

logo

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า